Muốn trở thành nhà phát triển game chuyên nghiệp bạn nên học ngành gì?

 

1. Cơ hội nghề nghiệp của mảng Lập trình game

 • Từng là một nhánh con trong lĩnh vực phần mềm. Tuy nhiên, khi mà nhu cầu giải trí của con người ngày càng cao thì mảng lập trình game đã dần tách ra như một lĩnh vực riêng biệt.
 • Tỷ lệ doanh thu từ lĩnh vực này thuộc top cao nhất trong tổng số các mảng thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Thu nhập trung bình của một nhà phát triển game dao động từ 7 đến 15 triệu đồng / tháng. Và mức thưởng trong ngành này cũng khá cao; từ lương tháng 13, đến thưởng theo thành tích, doanh thu từ việc bán sản phẩm. Dù hiện tại các công ty game tại Việt Nam tuyển người liên tục, nhưng vẫn phải rơi vào tình trạng “đói nhân lực” vì nhiều lí do khác nhau.
 • Tuy nhiên, con đường để trở thành một nhà phát triển game chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải thật sự là những người phù hợp, vì chỉ có đam mê, thích thú với nó thì bạn mới có thể làm được? Vậy làm sao để biết mình có thể trở thành một nhà phát triển game hay không? Hãy cùng đọc tiếp nhé.

2. Các công ty chuyên về mảng phát triển game

Hiện nay, có cả cơ số các công ty phần mềm lớn nhỏ đã và vẫn đang ganh đua với nhau hàng ngày, hàng giờ để có thể đưa được các sản phẩm game của mình đến tận tay khách hàng. Để có thể phát triển, vận hành hệ thống game liên tục như vậy thì đòi hỏi các công ty phải có một hệ thống máy móc hiện đại, hiệu năng tốt.

Cùng điểm qua một số công ty lập trình game hot nhất hiện nay ở Việt Nam như FPT online, Vinagame (VNG), Gameloft VN, …

3. Các công việc mà một nhà phát triển game phải làm

Lập trình game gồm nhiều giai đoạn, vì thế mà các công việc dành cho bạn cũng đa dạng theo. Tùy vào thế mạnh, sở thích của bản thân mà bạn sẽ chọn cho mình một vị trí phù hợp.

Để trở thành một nhà phát triển game chuyên nghiệp thì bắt buộc bạn phải thành thạo một trong các vị trí sau:

 • Game designer: designer ở đây không phải là người thiết kế đâu bạn nhé. Game designer được xem như là “bộ não” của một trò chơi. Đây sẽ là những người lên ý tưởng, cốt truyện, các màn chơi, cách chơi, … trong game, họ có vai trò như một “kiến trúc sư trưởng” để định hình nên toàn bộ trò chơi. Bên cạnh đó, game designer cũng sẽ là sự kết nối giữa artist và programmer. Do đó, thường bạn sẽ phải biết thêm kiến thức về code hoặc design. Và để phát triển lên được game designer thì bạn có thể trải qua vai trò của một game artist hoặc game developer.
 • Game artist: đây mới thật sự là một designer như mọi người vẫn thường nghĩ về chữ này. Đây sẽ là người thiết kế hình ảnh cho game từ nhân vật đến bố cục, … Game artist yêu cầu bạn một sự tỉ mỉ, tinh tế cùng một gu thẩm mỹ đỉnh cao. Để có thể làm tốt được mảng này, bạn cần thành thạo các ứng dụng đồ họa 2D hoặc 3D.
 • Game developer: đây là vị trí đại trà nhất trong giới IT hay còn được gọi là dev. Dev trong lập trình game thì cũng giống như các dev khác. Nhưng khác ở chỗ công việc của họ là viết code cho game để nó có thể chạy và tương thích với nhiều nền tảng.
 • Game tester: nghe tên thì các bạn cũng đoán được là sẽ làm gì rồi đúng không? Tester trong lập trình game có vai trò sẽ là người tìm, phát hiện các lỗi trong game. Sau đó, họ sẽ báo lại với các bộ phận liên quan để phối hợp chỉnh sửa. Đây là một vị trí yêu cầu không quá sâu về chuyên môn, mà cần bạn một sự tỉ mỉ, kiên nhẫn.

4. Con đường nào sẽ biến bạn trở thành một nhà phát triển game chuyên nghiệp?

Đúng như vậy, nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên lập trình game, hay một nhà phát triển game chuyên nghiệp thì sẽ có rất nhiều con đường cho bạn chọn, từ đại học chính quy cho đến các lớp nghiệp vụ của các công ty sản xuất game. Cùng chúng tôi điểm qua những “cái tên” chất lượng cho việc đào tạo bạn thành một chuyên gia về lĩnh vực này nhé.

3.1 Với vị trí Game Artist

Việc lựa chọn học tại các trường uy tín, có các chương trình đào tạo chuyên sâu về mỹ thuật; đặc biệt là Thiết kế đồ họa thì nó sẽ là một bước đệm tuyệt vời cho bạn đấy. Và đây sẽ là một vài trường, lớp top đầu trong lĩnh vực này mà bạn có thể theo đuổi:

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)
 • Đại học Kiến trúc Tp. HCM (UAH)
 • Đại học Mỹ thuật Tp. HCM (HCMUFA)
 • Đại học Văn Lang Tp. HCM (VLU)
 • Học viện FPT Arena

Ngoài ra bạn có thể du học nước ngoài tại các trường đại học lớn về công nghệ – phần mềm để có thể vươn đến ước mơ của mình, tuy nhiên bài luận lý thuyết và bài luận thực hành cũng có sự khác biệt nhau rất lớn, Theo Maas Edu, nếu bạn muốn đạt điểm tốt hơn với các Essay, Assignment, Dissertation, Thesis trong các trường Đại Học University thì bạn nên cần đến 1 chút sự trợ giúp của các đơn vị viết luận văn bằng tiếng anh, Writing Service.

3.2 Với vị trí Game Developer

Vì đây là một vị trí đặc thù, nên bắt buộc bạn phải có kiến thức về lập trình. Hiện nay, đã có một vài trường đã đưa ngành Lập trình game (phát triển game) vào chương trình dạy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số trường, lớp top đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin hiện nay để có cho mình những quyết định đúng đắn nhé:

 • Đại học Công nghệ thông tin Tp. HCM (UIT) *
 • Cao đẳng thực hành FPT – Aptech *
 • Đại học Khoa học tự nhiên Tp. HCM (HCMUS) *
 • Đại học Hoa Sen Tp. HCM (HSU)

Ngoài ra, như đã nói ở trên, bên cạnh những cơ sở, trường lớp đào tạo chính quy ở trên; bạn cũng có thể chọn con đường theo đuổi các khóa học tại các cơ sở đào tạo tư nhân. Học phí có thể đắt hơn, nhưng nó sẽ giúp bạn tiếp cận những cái mới cũng nhanh hơn. Một vài cơ sở đào tạo tư nhân mà bạn có thể tham khảo như: TechMaster Việt Nam, VTC Academy, Techkids, …

Tóm lại

Kayac.vn hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề khá “hot” này. Chúc bạn sẽ có được những lựa chọn đúng đắn cho tương lai.