Cách tối ưu tốc độ website

Tốc độ tải website wordpress là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tác động trực tiếp tới trải nghiệm của khách hàng và kết quả SEO google. Tuy vậy, tốc độ tải web là bao nhiêu? Đây cũng chính là câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhưng vẫn chưa có câu trả lời. Để tối ưu được tốc độ web không phải việc đơn giản và cần kết hợp nhiều việc lại để có được hiệu quả tốt nhất. Cùng Kayac.vn đi tìm hiểu cách tối ưu tốc độ website trong bài viết này để biết được những phương pháp giúp cải thiện tốc độ tải web nhé.

Tại sao cần tối ưu tốc độ website

Theo freelancervietnam.vn, có tới gần 60% người dùng rời bỏ trang web khi phải mất tới 3 giây để vào được trang đó. Thậm chí là không cần tới các số liệu của google, hãy thử tưởng tượng nếu như bản thân phải mất nhiều thời gian để vào một trang web thì cũng sẽ tìm đến một website khác ngay. Người dùng cũng vậy, họ cũng không muốn phải mất nhiều thời gian để truy cập vào một website. Cũng bởi vậy mà bạn đã đánh mất đi những khách hàng của mình.

Tại sao cần tối ưu tốc độ websiteKhông chỉ vậy, tốc độ tải website cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả quảng cáo và SEO.

  • Khi có tốc độ tải chậm khách hàng sẽ thoát khỏi web, tỷ lệ bounce rate cũng vì vậy mà tăng cao. Google sẽ đánh giá thấp trang web đó và chắc chắn nó sẽ không thể có được thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm.
  • Google luôn có thuật toán để đánh giá trải nghiệm của người dùng. Nếu như tốc độ tải chậm, điểm chất lượng trang cũng sẽ thấp. Lúc đó, google sẽ giảm tỉ lệ hiển thị web cũng như khả năng tiếp cận khách hàng của website đó cũng sẽ thấp đi.
  • Nếu như trang trong quảng cáo Traffic web có tốc độ chậm thì chắc chắn khách hàng cũng sẽ nhanh chóng thoát. Từ đó khiến cho chi phí chuyển đổi khách hàng cũng sẽ tăng nhiều hơn.

Bởi vậy, khi bạn chọn dịch vụ thiết kế website, nếu như muốn cải thiện trải nghiệm của người dùng hay các chỉ số marketing. Mọi người cần có những cách tối ưu phù hợp và hiệu quả.

Những cách tối ưu tốc độ website wordpres hiệu quả

Tối ưu số lượng Plugin và Widget

Tối ưu số lượng Plugin và Widget

Một website được nhiều người biết đến sẽ luôn có nhiều widget như tiện ích social, bình luận hay đánh giá trên web. Những thứ đó sẽ giúp cho web nâng cao được độ uy tín và cả khả năng tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, mọi người cần phải cân nhắc khi sử dụng bất kỳ widget nào bởi chúng có thể khiến cho việc tải trang web đó bị chậm đi.

Ví dụ như nếu như sử dụng hộp like của Facebook, trang web đó sẽ cần phải tải thêm 700kb.

Chính vì vậy, nếu như đang sử dụng website wordpress mọi người cần kiểm tra các plugin. Việc tích hợp các plugin này rất dễ nên có nhiều người thêm rất nhiều. Nhưng đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc truy cập vào web bị chậm đi. Do đó, hãy xóa đi những plugin không cần thiết và thay thế những plugin có tính năng tương tự nhưng tối ưu hơn, hoặc nếu bạn chuyên về code PHP và đã tham khảo cách optimize PHP tại free-php-scripts.net thì có thể tự mình tối ưu tính năng cho web, việc này sẽ giúp trang của bạn tải nhanh hơn so với sử dụng plugin code sẵn.

Sử dụng Hosting chất lượng caoSử dụng và đo tốc độ tải hosting chất lượng

Máy chủ và kiểm tra tốc độ hosting hoạt động và phản hồi thông tin trên website. Do đó, nếu như sử dụng máy chủ hay hosting kém thì quá trình quản hồi cũng sẽ cần nhiều thời gian hơn. Vì vậy, mọi người cần phải sử dụng Cloud server và hosting từ các đơn vị cung cấp chất lượng cùng với một gói dịch vụ phù hợp để cải thiện tốc độ và tính ổn định cho website nhất là với các thiết kế website bán hàng online.

Tối ưu video và hình ảnhTối ưu video và hình ảnh

Video và hình ảnh luôn chiếm một phần không nhỏ trên những trang web, nhất là những website cần sử dụng nhiều hình ảnh. Google pagespeed insite luôn khuyến khích người dùng sử dụng các định dạng như WEBP, JPEG XR hay JPEG200 để thay thế cho JPEG, PNG khi thiết kế web.

Tất nhiên, ai cũng muốn sử dụng những tấm ảnh có chất lượng cao để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn cần cân nhắc sử dụng các định dạng hình ảnh để có thể tối ưu hóa được chúng trên website. Mọi người có thể lựa chọn định dạng hoặc tối ưu dung lượng.

Còn đối với video thì mọi người không nên tải nó trực tiếp lên website, mà thay vào đó hãy đăng chúng lên youtube rồi chuyển về web. Đây là phương pháp tối ưu và test tốc độ web tốt nhất khi muốn đăng video.

Sử dụng bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm hay còn được nhiều người gọi là vùng nhớ tạm thời. nếu vào website, dữ liệu hoạt động của mọi người sẽ được lưu vào đây, những lần truy cập tiếp theo sẽ được phản hồi lại. Sử dụng bộ nhớ đệm giúp cho việc truy xuất dữ liệu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Hơn nữa, bộ nhớ đệm còn được áp dụng cho tất cả CSS, HTML, ảnh, JavaScript, video.

Nén Gzip

Khi người dùng truy cập vào website, một lệnh sẽ được chuyển thẳng tới máy chủ. Các webpages sẽ được Gzip nén lại và gửi đi. Nhờ đó các tệp sẽ nhẹ hơn và tốc độ tải web cũng được cải thiện hơn.

Gzip sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường web là các tệp HTML và CSS bởi chúng thường có khoảng trắng và lặp lại nhiều lần. Chính vì vậy mà chúng có thể giảm tới 70% dung lượng của trang.

Tối ưu tốc độ website là một việc vô cùng quan trọng để giúp cho khách hàng có một trải nghiệm tốt. Bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu khi truy cập vào một trang web không được tối ưu về dung lượng. Trên đây là 5 cách để giúp cho mọi người tối ưu  và kiểm tra tốc độ trang web một cách nhanh chóng và hiệu quả cao. Tham khảo để chỉnh sửa website của bản thân, giúp chúng có thể khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhé. Ngoài những thông tin chúng tôi giới thiệu đến bạn ở trên thì nếu bạn chưa sở hữu website mà muốn sở hữu cho mình website chuyên nghiệp. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những đơn vị thiết kế website giá ré hàng đầu vừa tiết kiệm được chi phí doanh nghiệp của bạn còn có độ uy tín, chuyên nghiệp cao để có thể in tâm giao phó.