Vai trò và tầm quan trọng của tiếng Anh đối với lập trình viên

Tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ phổ biến hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh chức năng giao tiếp hàng ngày, thì đây còn là chìa khóa vàng cho sự thành công của mỗi người trên chặng đường phát triển sự nghiệp của mình. Đặc biệt, đối với lập trình viên – người thường xuyên tiếp xúc với công nghệ hiện đại, thì tiếng Anh có tầm quan trọng vô cùng đặc biệt, nó đóng một vai trò quyết định trong sự thành công và thăng tiến của họ. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với lập trình viên thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vai trò và tầm quan trọng của tiếng Anh đối với lập trình viên

Vai trò và tầm quan trọng của tiếng Anh đối với lập trình viên

Sách và tài liệu lập trình quan trọng đều bằng tiếng Anh

Một ví dụ thực tế về tầm quan trọng của tiếng Anh đó là hầu hết những tài liệu tham khảo quan trọng của dân IT kể cả online hay offline sẽ đều được xuất bản bằng tiếng Anh. Vì vậy, dù muốn hay không, nếu bạn đã là lập trình viên, thì bạn vẫn phải đọc chúng.

Cũng có những tài liệu quan trọng sẽ được dịch ra tiếng Việt, tuy nhiên, để hiểu cặn kẽ những kiến thức trong đó, bạn vẫn cần phải đọc đúng nguồn với các thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh. Nhiều trường hợp đặc biệt, dù tài liệu đó có được dịch sang tiếng Việt đi chăng nữa thì bạn sẽ cảm thấy kiến thức trong đó cực kỳ khó hiểu, đặc biệt nếu bạn không giỏi Anh ngữ. Trường hợp thường thấy nhất là một số tài liệu về ngôn ngữ lập trình hay các framework mới chưa kịp dịch sang tiếng Việt.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạm yên tâm bởi vì tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin thực ra thì sẽ không quá khó nếu bạn chăm chỉ học tập và kết hợp được giữa việc học và thực hành của mình. Nhiều chuyên gia công nghệ khuyên rằng, nếu không thể giỏi nói thì chí ít những lập trình viên cũng nên trang bị cho mình khả năng đọc hiểu tốt tiếng Anh, để từ đó có nền tảng vững chắc phục vụ công việc.

Tiếng Anh giúp lập trình viên thể hiện bản thân

Tiếng Anh giúp lập trình viên thể hiện bản thân

Khả năng Tiếng Anh của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cách thức mà mọi người xung quanh , trong môi trường làm việc đánh giá mức độ chuyên nghiệp của bạn. Hãy tưởng tượng, nếu bạn phải làm việc với một nhóm đối tác của công ty là người nước ngoài, thì khi đó, bạn phải nói chuyện công việc với họ thông qua nền tảng Skype, nhưng bạn lại không thể nói và sử dụng được tiếng Anh.

Lúc này, làm sao để bạn có thể nói chuyện và trao đổi công việc được với họ? Dường như khách hàng của công ty sẽ đánh giá cũng như xem thường trình độ chuyên môn của bạn, có nhiều trường hợp, họ chỉ xem bạn ngang với người mới vào nghề. Từ góc độ này, chắc chắn bạn có thể nhận thấy rất rõ rằng mình có được hình ảnh tốt hay không được tốt trong mắt những đối tác là người nước ngoài.

Vì vậy, tầm quan trọng của tiếng Anh đối với lập trình viên chính là một cách hiệu quả để bạn có thể nhận được sự thiện cảm và đánh giá cao đến từ những đối tác người nước ngoài, khi đó, họ sẽ đánh giá bạn chính là một người vô cùng chuyên nghiệp trong công việc. Tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn gia tăng thêm phần trăm tin tưởng khi bạn làm việc với những doanh nghiệp lớn tại nước ngoài.

Với vốn tiếng anh khá thì bạn cũng có thể tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài, để từ đó chọn lựa những công việc thật phù hợp với khả năng và trình độ của bản thân hơn. Hơn thế, bạn còn có thể kiếm được nhiều tiền hơn, và điều đặc biệt quan trọng đó là bạn sẽ được những bạn bè đến từ nước ngoài kính trọng, đặc biệt bởi trình độ của bản thân.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Tầm quan trọng của tiếng Anh sẽ được thể hiện rõ nhất ở những vị trí tuyển dụng được đánh giá là hấp dẫn sẽ đều yêu cầu ứng viên về trình độ ngoại ngữ, đặc biệt trong đó phải kể đến ngôn ngữ phổ thông nhất trên thế giới –  tiếng Anh. Tầm quan trọng khi sở hữu vốn tiếng Anh tốt sẽ càng được khẳng định rõ nét ở những vị trí có chuyên môn đặc biệt. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ vừa đòi hỏi chuyên môn mà cũng vừa đòi hỏi sâu về kỹ năng phong phú tới từ các ứng viên.

Với kỹ năng tiếng Anh tốt mà mình trau dồi được, bạn thậm chí sẽ có thể đòi hỏi những mức lương cao hơn và có thể tìm kiếm được những môi trường làm việc tốt hơn. Những môi trường đó bao gồm cả những công ty công nghệ hàng đầu của thế giới như Google hay Facebook, Amazon…

Cơ hội việc làm đa quốc gia

Thêm một ví dụ về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với dân IT. Một ngày nào đó trong tương lai, bạn sẽ được lựa chọn để làm đại diện cho chính công ty của mình để đi công tác tại nước ngoài trong vòng vài tháng. Bạn có năng lực về chuyên môn rất giỏi, nhưng kỹ năng cơ bản về tiếng Anh của bạn lại quá kém, như vậy, chính bạn đã tự đánh mất một cơ hội tuyệt vời cho bản thân mình để có thể thay đổi được vị trí hay lớn hơn là công việc trong thời điểm hiện tại.

Ngày nay, hầu hết các công ty và doanh nghiệp đa quốc gia, và đặc biệt nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, họ rất cần những lập trình viên – những người có năng lực, và đặc biệt là thông thạo ngoại ngữ. Cơ hội cho bạn để có thể làm việc tại những doanh nghiệp này đó là rất lớn, trong trường hợp bạn tự tin về vốn tiếng Anh sẵn có của mình.

Một số yếu tố cần thiết giúp lập trình viên học tốt tiếng Anh

một số yếu tố cần thiết giúp lập trình viên học giỏi tiếng anh

Theo những kinh nghiệm giảng tại trung tâm tiếng anh tại nhà E-talk thì việc kiên trì và chủ động đi kèm một chút chịu khó chính là những yếu tố tiên quyết giúp bạn có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng có một số mẹo cơ bản để giúp bạn có thể đẩy nhanh được quá trình học của mình:

  • Thay vì học từng từ thì bạn hãy học cụm từ, sau đó, bạn biến đổi những cụm từ đó một cách thật linh hoạt sang những câu văn khác.
  • Bạn không nên quá tập trung vào phần ngữ pháp, bởi nó sẽ làm khả năng nói và giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn cứng nhắc.
  • Nên nghe nhiều hơn cũng như nói theo những cách nói phổ biến của người bản xứ.
  • Đọc những cuốn sách bằng tiếng Anh với ngôn ngữ đơn giản.
  • Hãy chịu khó thúc giục bản thân giao tiếp với những người nước ngoài, cho dù họ là người ngoài xã hội hay những người bạn gặp trên mạng.
  • Đừng ngại ngùng khi bạn mắc phải sai lầm.

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu thế giới trong thời đại ngày nay. Chính vì vậy, ngôn ngữ này có vai trò quan trọng, đặc biệt là với những người lập trình viên – những người sẽ thay đổi công nghệ của thế giới.

Bài viết vừa rồi đã nói về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với lập trình viên, nếu bạn là một người đang theo đuổi ngành IT thì đừng bỏ qua bài viết vừa rồi của chúng tôi nhé!