5 mẫu laptop cho dân lập trình tốt nhất năm 2020

Đối với dân lập trình chuyên nghiệp thì laptop hay PC là những người “bạn đời” của họ. Vì là “bạn đời” của nhau nên việc lựa chọn cho mình những chiếc laptop phù hợp là điều mà bất cứ lập trình viên nào cũng quan tâm.

Có một cách để đảm bảo bạn luôn là người dẫn đầu trong giới lập trình là bạn cần phải có một chiếc laptop đủ mạnh. Điều  này sẽ giúp bạn cho ra được thành quả từ những ý tưởng của mình một cách nhanh nhất.

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì thị trường laptop là rất rộng lớn. Có hàng loạt những sản phẩm đến từ nhiều nhà sản xuất hàng đầu thế giới; giá cả thì trải dài từ thấp đến cao, trên mọi phân khúc. Do đó, các lập trình viên cũng sẽ không quá khó khăn để có thể chọn cho mình những chiếc laptop phù hợp. Điều quan trọng chỉ là túi tiền của họ có thể đáp ứng được phân khúc nào thôi. Dưới đây là 5 dòng laptop được đánh giá cao kèm hiệu năng tốt dành cho dân lập trình 2020. Hãy cùng Kayac.vn tìm hiểu 5 dòng laptop này nhé

1. Cấu hình tối thiểu cho một chiếc laptop mà dân lập trình cần phải có

Các developer ở những mảng lập trình khác nhau, thì sẽ cần những chiếc laptop có thông số khác nhau. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một “ngưỡng tối thiểu” cho một chiếc laptop cơ bản mà chúng ta cần bàn luận:

 • Bộ vi xử lý: Nếu bạn phát triển game và Virtual Reality (VR) thì tối thiểu phải là IntelCore i7. Còn nếu bạn chỉ thao tác với code thông thường thì cần tối thiểu là IntelCore i5 gen 8th.
 • Dung lượng thanh RAM: Với các nhà lập trình game và VR thì tối thiểu là 16GB. Còn lại thì yêu cầu tối thiểu phải từ 8GB trở lên.
 • Dung lượng ổ cứng: nên sử dụng ổ đĩa thể rắn (SSD) để giảm thiểu thời gian khởi động và load dữ liệu.
 • Độ phân giải màn hình và đồ họa (GPU): theo kayac.vn thì bạn nên chọn màn hình có độ phân giải tối thiểu là HD. Và với riêng các nhà lập trình game thì bạn sẽ cần một chiếc laptop có hỗ trợ tích hợp card đồ họa rời.

2. Các mẫu laptop dùng cho lập trình tốt nhất 2020

2.1 Apple MacBook Pro 16

Laptop cho lập trình Apple MacBook Pro 16
Hình 1: MacBook Pro 16
 • MacBook Pro 16 là chiếc laptop có màn hình lớn nhất trong số các dòng MacBook đã phát hành. Với màn hình lớn, chiếc laptop này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời, một không gian làm việc lý tưởng, chuyên nghiệp cùng một hiệu năng ấn tượng.
 • Nếu bạn đang cần một chiếc laptop có thể cho tốc độ làm việc nhanh thì MacBook Pro 16 sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn, Với bộ vi xử lý IntelCore i7 6 nhân, 12 luồng cho khả năng xử lý cực kì mạnh mẽ.
 • Dung lượng RAM 16GB DDRA4 – “ông trùm” trong việc chạy đa nhiệm. Dù cho bạn đang chạy các trình soạn nhạc, chỉnh cùng lúc những bức ảnh với độ phân giải lên đến hàng tỉ pixels, thì MacBook Pro 16 vẫn sẽ đáp ứng cho bạn.
 • Với việc sử dụng card đồ họa rời AMD Radeon Pro 5000M thì sức mạnh đồ họa của MacBook Pro 16 là vô biên. So với phiên bản trước thì khả năng xử lý đồ họa của dòng MacBook mới này là gấp đôi.
 • MacBook Pro 16 được trang bị viên pin 100Wh lithium, cho khả năng sử dụng liên tục là 11 giờ.
Chi tiết cấu hình Apple MacBook Pro 16
Hình 2: Chi tiết cấu hình Apple MacBook Pro 16
 • Giá tham khảo: 59.990.000 VNĐ (tham khảo thêm tại: FPT shop).

2.2 Acer Aspire E15

Laptop cho lập trình viên Acer Aspire E15
Hình 3: Laptop Acer Aspire E15
 • Sức mạnh tuy không thể sánh được với dòng MacBook Pro 16 bên trên. Tuy nhiên, nếu bạn cần thao tác với Android Studio, PostgreSQL thì Acer Aspire E15 sẽ không làm bạn thất vọng.
 • Chiếc laptop này được trang bị viên pin có thời lượng 12 giờ; bộ vi xử lý IntelCore i5 gen 8th. Ngoài ra, còn một thanh RAM dung lượng 8GB; và một ổ đĩa Solid State với tốc độ xử lý nhanh như chớp dung lượng 256GB.
 • Về việc xử lý đồ họa. Acer Aspire E15 được tích hợp GPU NVIDIA GeForce 940MX, cùng bộ nhớ DDR5 2GB. Đây là một thông số mà chắc chắn là các lập trình viên C#, HTML5 sẽ rất thích.
Chi tiết cấu hình laptop cho lập trình Acer Aspire 15
Hình 4: Cấu hình chi tiết Laptop Acer Aspire E15
 • Giá tham khảo: 28.000.000 VNĐ ~ 1.199 USD (tham khảo thêm tại: Amazon)

2.3 ASUS P-Series P2440UQ-XS71

Laptop cho lập trình Asus P-Series
Hình 5: Laptop Asus P-Series P2440UQ-XS71
 • Điểm cộng lớn nhất của chiếc laptop cho lập trình này là nó có thể hoạt động trong nhiều ngày mà không cần phải khởi động lại, nó rất TRÂU.
 • ASUS P-series là lựa chọn lý tưởng của các lập trình viên C, C++; lập trình viên về CSDL như MySQL, Oracle, MS SQL Sever, … và phát triển API.
 • Asus P-Series là một chiếc laptop tuyệt vời dành cho các lập trình viên thích dùng code để xây dựng và phát triển API. API được phát triển cho các nền tảng hoặc chức năng cụ thể.
 • Tham khảo thêm tại Amazon.
Chi tiết cấu hình laptop cho lập trình Asus P-Series P2440UQ-XS71
Hình 6: Chi tiết cấu hình Laptop Asus P-Series P2440UQ-XS71

2.4 HP EliteBook 840 G5

Laptop cho lập trình viên HP EliteBook 840
Hình 7: Laptop HP EliteBook 840
 • Đây là một dòng laptop phổ thông, giá rẻ dành cho các bạn lập trình viên mới bước vào nghề. Thích hợp nhất là dùng cho lập trình của các bạn sinh viên.
 • Vì là một dòng máy phổ thông nên các ứng dụng cần đồ họa cao hoặc hiệu năng lớn thì HP EliteBook 840 G5 khó có thể đáp ứng tốt. Nhưng nếu bạn chỉ cần một chiếc laptop cho lập trình cơ bản với HTML, CSS, C, Java, … thì đây sẽ là một lựa chọn tối ưu.
 • Tóm lại thì đây sẽ là một chiếc laptop hoàn hảo với các lập trình viên chuyên về mảng thiết kế web với bất kì nền tảng nào từ WordPress/Shopify đến HTML/CSS.
Chi tiết cấu hình HP EliteBook 840 G5
Hình 8: Chi tiết cấu hình Laptop cho lập trình HP EliteBook 840 G5

2.5 Lenovo IdeaPad L340 Gaming

Laptop Lenovo IdeaPad L340 Gaming
Hình 9: Laptop Lenovo IdeaPad L340 Gaming
 • Laptop Lenovo L340 là dòng laptop thuộc series IdeaPad của Lenovo. Lenovo IdeaPad L340 sở hữu màn hình 15.6 inch cùng viền màn hình cực mỏng với độ phân giải lên đến 1920x1080p.
 • Vì thuộc dòng laptop gaming, nên Lenovo L340 được trang bị bộ vi xử lý đến từ hãng AMD thay vì Intel. Con chip AMD Ryzen R7-3700U cho khả năng boost clock từ 2.3 GHz lên đến 4GHZ.
 • Với dung lượng RAM lên đến 8GB, cùng SSD 256GB thì việc xử lý đa nhiệm chỉ là chuyện nhỏ. Nên khi bạn cần xử lý đa nhiệm thì chiếc laptop này cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
 • Bên cạnh khả năng “chiến” về gaming, Lenovo L340 cũng là một laptop cho lập trình không thể bỏ qua. Đây là một chiếc laptop tuyệt vời cho các quản trị viên hệ CSDL. Vì có thể vận hành tốt Linux cho những ai cần làm việc với Oracle.
Chi tiết cấu hình Laptop Lenovo IdeaPad L340 Gaming
Hình 10: Chi tiết cấu hình Laptop Lenovo IdeaPad L340 Gaming
 • Giá tham khảo: 12.890.000 VNĐ (tham khảo thêm tại Cellphones).

3. Chọn một chiếc laptop cho lập trình có khó như bạn tưởng?

Ở bài viết này, chúng tôi đã liệt kê cho bạn danh sách những chiếc laptop dành cho lập trình viên với giá cả từ cao đến thấp; nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Kayac.vn hi vọng qua bài viết này, nhà devs chúng ta sẽ tìm được cho mình những chiếc laptop phù hợp nhé.

Ngoài ra, nếu bạn là người có đam mê với lập trình nhưng còn nhiều điều băn khoăn, cũng như muốn tìm hiểu thêm thì hãy truy cập vào Blog của Kayac.vn để có thể tìm được những bài viết thích hợp với nhu cầu của mình nhé.