Công nghệ VR là gì? AR là gì? Giống nhau hay có khác biệt?

Ngày nay, kính thực tế ảo dần trở thánh một cái gì đó khá quen thuộc đối với con người. Đặc biệt đối với giới trẻ thì công nghệ này thực sự là 1 điều tuyệt vời. Công nghệ này đem tới cho con người những trải nghiệm cực kì thú vị: đó chính là xem những bộ phim 3D hay những trò chơi với cảm giác y như thực tế. Hai cái tên công nghệ AR và VR chính là điều làm được những điều kì thú đó. Vậy công nghệ AR là gì? Công nghệ VR là gì? Và 2 công nghệ này có những điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng Kayac.vn tìm hiểu những kiến thức này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Công nghệ VR và AR

1. Công nghệ thực tế ảo VR là gì?

VR là cụm từ viết tắt của Virtual Reality có nghĩa là thực tế ảo. Bạn có thể bắt gặp cụm từ này đi kèm với rất nhiều các thiết bị công nghệ hiện nay; có thể kể tới như: kính thực tế ảo Samsung gear VR, Google Cardboard,….. Với các thiết bị được tích hợp công nghệ này, bạn hoàn toàn được trải nghiệm được những điều tuyêt vời. Bạn sẽ cảm nhận được mình như đang chính là một nhân vật thực tế trong không gian ảo này. Mọi cảm nhận và trải nghiệm đều như thực tế, như trong không gian thật. Chính điều này, nó đã tạo nên sự ấn tượng và cuốn hút cực kì mạnh của các bạn trẻ cho công nghệ này.

Trong những ngày đầu ra mắt, công nghệ VR này chưa thật sự gây ấn tượng đối với người dùng. Tuy nhiên, bằng một số cải tiến công nghệ này đã trở làm dậy sóng với những trò chơi áp dụng nó. Đem tới sự trỗi dậy cho công nghệ VR đối với toàn thể nhân loại. Và càng ngày VR dần trở thành một phần không thể thiếu cho cuộc sống nhân loại. Cùng với đó, công nghệ này cũng đóng góp khá nhiều vào trong sự phát triển của nhân loại. Công nghệ này có rất nhiều ứng dụng hiệu quả trong các ngành khác nhau.

2. Công nghệ AR là gì?

AR là cụm từ viết tắt của Augmented Reality là công nghệ tăng cường sự kết hợp giữa thể giới thật với thế giới ảo. Đây được xem là sự phát minh rất tuyệt vời dành cho nhân loại loài người hiện đại ngày nay. Với công nghệ này, mọi chi tiết thật sẽ được bổ sung thêm các hiệu ứng ảo đem tới sự hấp dẫn cho người dùng. Công nghệ này chính là việc tích hợp trên các ứng dụng điện thoại. Để có thể hiểu rõ nhất thì bạn có thể hình dung tới trò chơi Pokemon Go – trò chơi đình đám trước đây nhé. Chắc chắn, đây là một công nghệ cũng đem tới cho con người rất nhiều các trải nghiệm thú vị.

3. Tìm hiểu những điểm giống nhau và khác nhau giữa 2 công nghệ VR và AR

Để có thể hiểu rõ hơn về VR và AR, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu những điểm giống và khác nhau giữa 2 công nghệ này nhé. Chắc chắn sau khi xem phần dưới đây các bạn sẽ cái nhìn rõ nhất về 2 công nghệ đình đám thế giới đã làm mưa làm gió trong các năm qua.

3.1 Giống nhau

Công nghệ

Xét về mặt công nghệ thì cả 2 phát minh này đều đem tới cho con người những trải nghiệm cực kì tuyệt vời. Đây được xem đều là những thành tựu khoa học vĩ đại của nhân loại loài người. Đem tới những trải nghiệm không bao giờ có trong thế giới thực tế hiện nay. Đều là sự tích hợp những điều mà thế giới thực không có. Những trải nghiệm hoàn toàn tuyệt vời dành cho cho người dùng công nghệ này. Trải nghiệm chính là điểm nhấn và điều giống nhau giữa 2 công nghệ này.

Giải trí

Khá là hay khi đây là một trò chơi giải trí được con người rất yêu thích. Đem tới cho người chơi những trải nghiệm y như khoa học viễn tưởng. Điều mà con người sẽ không biết bao giờ nữa mới được cảm nhận trong thế giới thực tại. Với những trò chơi giải trí áp dụng cả 2 công nghệ này đều đem tới cho con người sự cuốn hút vô cùng lớn. Tất cả các công ty công nghệ đều rất tập trung vào các sản phẩm liên quan tới cả VR và AR. Để nhằm phục vụ nhu cầu giải trí và sự tò mò những điều đặc biệt của con người. Đây chắc chắn là điều không tưởng mà không ai dám nghĩ tới.

Khoa học và Y dược

Rất nhiều người thắc mắc rằng, liệu công nghệ giải trí này có thể áp dụng được vào trong y học được hay không?  Câu trả lời cho các bạn là có nhé?  Không những áp dụng vào trong ngành công nghiệp giải trí. Mà 2 công nghệ VR và AR được áp dụng khá hiệu quả trong ngành y học hiện nay. Có thể kê tới như các cuộc phẫu thuật từ xa, thông qua công nghệ thực tế ảo. Các bác sĩ đều có thể thực hiện được các cuộc phẫu thuật y như ngoài thực tế.

3.2 Điểm khác nhau giữa 2 công nghệ này

Mục đích

Đầu tiên, điểm khác nhau giữa 2 công nghệ VR và AR đó chính là mục đích của chúng. Về công nghệ AR là việc tích hợp thêm các hình ảnh ảo, 3d vào các thiết bị kĩ thuật số. Qua đó, mang lại cho người dùng thiết bị có thể giải trí mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, bạn sẽ không được hóa thân và cảm nhận được những không gian ảo 1 cách trực tiếp. Mà thay vào đó, các bạn chỉ có thể nhìn được trên màn hình thiết bị có tích hợp mà thôi.

Về công nghệ VR ngày càng được tích hợp thêm trên các thiết bị như máy tính, điện thoại. Mà thông quá đó kết hợp với một thiết bị gọi là kính thực tế ảo. Các bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm được trực tiếp với không gian ảo. Đem lại những trải nghiệm vô cùng thú vị dành cho người dùng trải nghiệm. Đây được xem là điểm thú vị nhất của công nghệ này đã cuốn hút rất nhiều người tham gia sử dụng.

Phương thức truyền tín hiệu

Vậy như phương thức truyền tín hiệu của 2 thiết bị này có gì khác nhau không? Câu trả lời là quá khác nhau luôn đó. Về AR là công nghệ có thể sử dụng trực tiếp trên thiết bị di động mà không cần sự can thiệp trực tiếp của bất kể một công cụ hỗ trợ nào. Vậy nên với công nghệ này mọi hình ảnh kĩ thuật số đều được tích hợp ngay trên màn hình thiết bị. Điều này sẽ giúp cho người dùng có những phút giây thư giãn ngay trên thiết bị của mình.

Đối với VR, bạn hoàn toàn có thể tương tác được trực tiếp với thế giới ảo như thế giới thực. Qua đó, mang tới cho chúng ta những trải nghiệm tuyệt vời mà thế giới thực không thế làm được.

4. Làm sao để có thể kết hợp 2 công nghệ này mang lại hiệu quả

Liệu 2 công nghệ tuyệt vời này có thể kết hợp được với nhau để đem lại cho nhân loại những điều tuyệt vời hay không. Chắc chắn sẽ có những trường hợp cả 2 công nghệ này đều có thể kết hợp 1 cách hoàn toàn tuyệt vời với nhau.  Đôi khi sự kết hợp này lại mang lại cho chúng ta sự chớ chêu và lố bịch vô cùng. Vậy nên tùy vào từng trường hợp cụ thể để các nhà phát triển có thể đưa ra được sự kết hợp tuyệt vời nhất nhé.

Vậy nên không phải lúc nào kết hợp cả 2 công nghệ tuyệt vời này đều mang lại cho chúng ta sự hoàn hảo nhất. Với mỗi công nghệ đều có những điểm mạnh riêng và mang lại cho con người những trải nghiệm tuyệt vời.

5. Kết luận

VR và AR đều là những phát minh thực sự tuyệt vời của nhân loại loài người cho tới thời điểm hiện tại. Chúng đều đem tới cho con người những trải nghiệm không bao giờ có ở hiện tại. Tạo ra những trải nghiệm vô cùng kì thú và hấp dẫn dành cho con người. Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây rất mong sẽ mang lại cho các bạn những trải nghiệm. Cùng với đó là những cái nhìn tổng quan nhất về 2 công nghệ này. Mọi thắc mắc các bạn có thể để dưới phần bình luận. Để nhận được sự giải đáp của chúng tôi về những vấn đề đó nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !