Tổng Hợp 10+ Các Loại Vật Liệu Lọc Nước Phổ Biến Hiện Nay

Các loại vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Nguồn nước sẽ trở nên sạch sẽ và có lợi cho sức khỏe hơn nhờ các vật liệu lọc. Nếu bạn chưa nắm rõ về các loại vật liệu lọc nước phổ biến đang được sử dụng trong công nghiệp cũng như sinh hoạt thì hãy dành thời gian theo dõi bài viết sau đây của Kayac nhé.

Vật liệu lọc nước công nghiệp là gì?

Các dự án lọc nước công nghiệp, bao gồm các công trình có công suất lớn như các trạm cấp nước và nhà máy xử lý nước, sử dụng vật liệu lọc nước được thiết kế đặc biệt cho mục đích này. Các vật liệu này thường được gọi là vật liệu lọc nước công nghiệp. Trong số đó, các loại vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay cho mục đích công nghiệp là cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính, hạt xúc tác khử phèn, Hạt ODM và Hạt nhựa Cation để xử lý nước cứng.

khái niệm vật liệu lọc nước công nghiệp

Lựa chọn vật liệu lọc nước công nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố như tính chất của nguồn nước cần xử lý và các yêu cầu về chất lượng nước sau khi được lọc. Mỗi dự án có thể chọn các loại vật liệu lọc khác nhau, với sự đa dạng về loại, khối lượng, tỷ lệ và cách bố trí trong hệ thống lọc nước công nghiệp.

Xem thêm: Top 6 Mẫu Khóa Cửa Vân Tay Cửa Kính Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Vì sao cần sử dụng vật liệu lọc nước công nghiệp?

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với môi trường, đặc biệt là môi trường nước, việc áp dụng giải pháp lọc nước để loại bỏ các chất độc hại trước khi sử dụng là vô cùng quan trọng. Các chỉ số ô nhiễm tại nhiều nguồn nước đã đạt mức báo động.

Công nghệ vật liệu lọc nước công nghiệp đã chứng minh hiệu quả đáng kể trong việc làm sạch nước sinh hoạt hàng ngày của con người. Các loại vật liệu lọc nước phổ biến có khả năng hấp phụ cao và có các chức năng lọc đặc biệt, khi kết hợp với nhau trong các hệ thống và công trình xử lý, mang lại hiệu suất lọc nước đáng kinh ngạc.

tầm quan trọng của việc sử dụng vật liệu lọc nước

Một số vật liệu lọc có khối lượng nhẹ nhưng bề mặt tiếp xúc rộng lớn, giúp dễ dàng loại bỏ các chất gây ô nhiễm nguồn nước bằng cách hấp phụ chúng lên bề mặt của vật liệu.

Vai trò của vật liệu lọc nước trong hệ thống nước công nghiệp

Vật liệu lọc đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống lọc nước, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ lọc nước công nghiệp. Sử dụng các loại vật liệu lọc nước sinh hoạt này giúp các nhà máy xử lý nước loại bỏ triệt để các chất độc hại, tạo ra nguồn nước sạch và an toàn cho việc sử dụng. Các loại vật liệu lọc nước phổ biến có những tác dụng cơ bản sau:

 • Loại bỏ các chất rắn như cặn bùn, rong rêu và huyễn phù có thể có trong nước.
 • Khử màu sắc và loại bỏ các hợp chất hữu cơ gây mùi hôi.
 • Loại bỏ các chất độc hại, hóa chất và xử lý kim loại nặng trong nguồn nước.
 • Giảm lượng ion canxi và magiê, làm mềm nước cứng.
 • Tiêu diệt vi sinh vật có thể gây bệnh truyền nhiễm hoặc vấn đề da liễu trong nước.

vai trò của vật liệu lọc nước

Xem thêm: Điểm Danh 10 Địa Điểm Phượt Miền Bắc Đáng Trải Nghiệm Nhất 2024

Top 11 các loại vật liệu lọc nước phổ biến nhất hiện nay

Khi bạn đã tìm hiểu tại sao cần sử dụng các loại vật liệu lọc nước, để biết rõ hơn về từng loại bạn hãy theo dõi phần thông tin các loại vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay trong bài viết sau đây:

Sỏi đỡ (Gravel)

Sỏi được sử dụng như một lớp đỡ trong cột xử lý nước. Trong hệ thống lọc nước tại nguồn, vai trò của các loại đá lọc nước Gravel là giữ lại các chất bẩn trong nước, từ đó làm cho quá trình lưu thông nước trong hệ thống trở nên dễ dàng hơn.

vật liệu sỏi đỡ

Cát thạch anh (Sand)

Cát thạch anh có khả năng giữ lại các kết tủa dạng bông với đặc tính nhớt cao, khó tách và lọc. Nhờ vào tính chất này, các kết tủa của sắt và mangan có thể dễ dàng bị loại bỏ khi nước chảy qua lớp cát này. Đặc biệt, cát thạch anh còn tạo ra một lớp màng lọc, giúp tăng cường quá trình hấp phụ asen trong trường hợp nguồn nước bị nhiễm asen.

cát thạch anh

Than hoạt tính (Activated Carbon)

Than hoạt tính là một trong các loại vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay, có mặt trong hầu hết các hệ thống lọc nước từ gia đình đến công nghiệp. Nó không chỉ được sử dụng trong lọc nước mà còn trong các hệ thống lọc khí và hút mùi. Được sản xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu như than đá, gỗ, xương động vật, vỏ dừa và thân tre, than hoạt tính thể hiện sự thân thiện với môi trường.

than hoạt tính

Với cấu trúc rỗng xốp, than hoạt tính là một loại vật liệu lọc làm trong nước có khả năng hấp phụ vượt trội. Các ứng dụng chính của nó bao gồm:

 • Loại bỏ hầu hết các chất ô nhiễm hữu cơ, đồng, chì, và clo dư trong nước.
 • Tiêu diệt các chất ô nhiễm từ thuốc trừ sâu.
 • Khử màu và mùi trong nước.
 • Với chi phí thấp và khả năng sử dụng rộng rãi, than hoạt tính phù hợp với nhiều nguồn nước và nhu cầu khác nhau, đồng thời đem lại lợi ích cho môi trường.

Tại thị trường quốc tế, người ta còn sử dụng Than Catalytic (than xúc tác) và KDK (Kinetic Degradation Fluxion) để thay thế cho Than hoạt tính.

Xem thêm: Các Loại Màn Hình LED Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Cát Mangan (Manganese Greensand)

Manganese Greensand và Birm có tính chất tương tự trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Thường được sử dụng trong hệ thống oxy hóa và injector (phun không khí), Manganese Greensand được dùng để loại bỏ sắt, mangan và hydro sunfit (H2S). Trong khi đó, Cát Mangan không chỉ khử sắt mà còn cân bằng pH trong nước và loại bỏ váng dầu và chất hữu cơ có trong nước sinh hoạt.

cát mangan

ODM-2F (AC)

ODM-2F hoặc AC (AS Sorbent – Aluminosilicat) là vật liệu lọc đa năng được sử dụng trong hệ thống lọc nước tại nguồn. ODM hoặc hạt AS là một loại vật liệu Nhôm Silicat được tạo thành từ diatomit, zeolit, bentonit và được hoạt hóa ở nhiệt độ cao. Thành phần chính bao gồm SiO2 – 78%, MgO – 0.5%, Fe2O3 – 5.0%, Al2O3 – 7.0%…

vật liệu ODM-2F

ODM/AC được coi là một trong các loại vật liệu lọc nước phổ biến với công dụng đa năng như sau:

 • Ổn định pH.
 • Giảm hàm lượng nitrogen (nitrit, nitrat, amoni).
 • Loại bỏ flo và hợp chất phenol.
 • Khử sắt, mangan, hydro sulfit và các kim loại nặng như đồng, kẽm, crom, niken thông qua các cơ chế hấp phụ, trao đổi ion và xúc tác.

Birm (Manganese Oxide)

Birm là một trong các loại vật liệu lọc nước phổ biến chuyên dụng được sử dụng để khử các hợp chất sắt, mangan và hydro sulfit hòa tan trong nguồn nước ngầm. Birm hoạt động như một chất xúc tác không hòa tan, thúc đẩy quá trình oxy hóa Fe2+ thành Fe3+ dưới dạng hydroxid sắt kết tủa, có thể dễ dàng lọc và loại bỏ thông qua quá trình rửa ngược.

vật liệu lọc nước Birm

Để vật liệu lọc nước Birm hoạt động hiệu quả, nước cần có pH trung tính, đây là một yêu cầu kỹ thuật quan trọng cần được chú ý để đảm bảo quá trình lọc nước đạt hiệu suất tốt nhất.

Xem thêm: Tổng Hợp 8 Top Pod System Tốt Nhất Mà Bạn Nên Sở Hữu Trong Năm 2024

Pyrolox (Manganese Dioxide)

Pyrolox là một loại vật liệu lọc nước phèn chuyên dụng, giúp loại bỏ sắt, mangan và hydro sulfit tương tự như vật liệu lọc Birm. Cơ chế hoạt động của Pyrolox cũng là thông qua việc thúc đẩy quá trình oxy hóa sắt và mangan thành dạng kết tủa có thể lọc và loại bỏ. Để đảm bảo hiệu suất tối đa, cần chú ý đến việc duy trì mức độ oxy hòa tan để quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Hạt Pyrolox

Corosex (Magnesium Oxide)

Trong thời đại hiện nay, nguồn nước mà chúng ta sử dụng (bao gồm nước ngầm, nước giếng và nước sinh hoạt) thường có độ pH khá thấp và sử dụng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hạt Corosex là một loại vật liệu lọc nước chuyên dụng được sử dụng để cung cấp khoáng chất cho nước và tăng độ pH của nước.

Hạt Corosex

Hạt Corosex không cần phải được tái tạo. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm (phụ thuộc vào chất lượng nước nguồn), hạt sẽ dần mòn và cần được thay thế bằng hạt Corosex mới để duy trì độ pH ổn định của nguồn nước. Có thể kết hợp (trộn) Corosex với các loại vật liệu khác để tăng độ pH.

Calcite (Calcium Carbonate)

Calcite được sản xuất từ Calcium Carbonate trắng, sau đó được nghiền nhỏ và lọc. Vật liệu này được sử dụng rộng rãi nhất để tăng độ pH hoặc kiềm của nước. Calcite có khả năng cân bằng độ pH của nước bằng cách trung hòa các Carbon Dioxide tự do trong nước. Không cần phải tái tạo, tuy nhiên cần được rửa ngược định kỳ.

vật liệu lọc nước Calcite

Ngoài ra, trong thực tế, Calcite cũng có thể được sử dụng như một chất xúc tác để loại bỏ các muối sắt và muối mangan tan trong nước bằng cách tăng độ pH của nước. Calcite có khả năng loại bỏ khoảng 1/3 lượng sắt và mangan có trong nước.

Xem thêm: Top 7 Pod Aspire Tốt Nhất Và Đáng Mua Nhất 2024

Hạt nhựa trao đổi ion (Ion Exchange Resin)

Hạt nhựa trao đổi ion (Ion Exchange Resin) bao gồm cả vật liệu Cation và Anion, tuy nhiên, vật liệu Cation thường được sử dụng phổ biến hơn. Vật liệu Cation (hạt nhựa trao đổi ion dạng cation) đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình xử lý nước cứng.

Hạt nhựa trao đổi ion

Các hạt Cation sẽ trao đổi với các ion Ca2+ và Mg2+ trong nước, đồng thời giải phóng các ion Na+ và K+ để làm mềm nước cứng. Trong quá trình sử dụng, có thể cần phải tái tạo lại hạt nhựa Cation bằng cách sử dụng muối tái tạo chuyên dụng (muối viên tinh khiết với hàm lượng NaCl 99,5%) để đảm bảo hiệu quả lọc trao đổi ion.

Nhôm hoạt tính (Activated Aluminum)

Nhôm hoạt tính, hay còn được gọi là Activated Aluminum, cơ bản là một hỗn hợp của nhôm oxid dạng vô định hình và dạng gamma. Nhờ có diện tích bề mặt lớn, nhôm hoạt tính có hiệu quả cao trong việc loại bỏ florua, asen, silic và selen. Thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước trao đổi ion, các loại vật liệu lọc nước này cũng có khả năng loại bỏ các ion Ca và Mg trong quá trình xử lý nước cứng. Ngoài ra, nhôm hoạt tính cũng có thể loại bỏ Barium (Bari) và Radium (Radi).

Nhôm hoạt tính

Lợi ích của việc sử dụng nhôm hoạt tính bao gồm:

 • Hiệu quả trong việc loại bỏ asen, selen và florua.
 • Không làm thay đổi mùi vị của nước.
 • Vật liệu không phản ứng hoá học và không tan vào nước.

Đơn vị tư vấn, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Công ty Polygeen là đối tác tin cậy trong việc tư vấn, thi công và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Công ty này mang đến cung cấp các giải pháp toàn diện và hiệu quả cho các doanh nghiệp, tổ chức và cơ quan về việc xử lý nước thải, từ quy trình tư vấn ban đầu đến việc thi công và lắp đặt hệ thống.

Đội ngũ chuyên gia của Polygreen có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực xử lý nước thải. Chúng tôi sẵn lòng tư vấn và thiết kế các giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của từng khách hàng, đảm bảo rằng hệ thống xử lý nước thải được thiết kế và triển khai một cách hiệu quả và bền vững nhất.

Công ty Polygeen

Các dịch vụ của đơn vị tư vấn môi trường Polygreen hiện nay bao gồm:

Polygreen không chỉ là đối tác tư vấn và thi công mà còn là đối tác đồng hành của các tổ chức trong việc bảo vệ môi trường và giữ gìn sức khỏe cộng đồng. Hãy liên hệ với Polygreen ngay hôm nay để biết thêm thông tin và khám phá các giải pháp xử lý nước thải tiên tiến và hiệu quả nhất!

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 860/13B, Đ. Huỳnh Tấn Phát, P. Tân Phú, Q. 7, TP. HCM
 • Hotline: 028 3773 2377
 • Website: https://dichvumoitruong.vn/

Bài viết này đã tổng hợp tất cả các loại vật liệu lọc nước phổ biến hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu các loại vật liệu lọc nước phổ biến. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xin Học Bổng Du Học Trung Quốc Thành Công 100%