React Native là gì? Lựa chọn React Native Framework hay Android

Ngày nay, lập trình React Native đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Hàng nghìn ứng dụng mới được tạo ra có liên quan trực tiếp tới React Native. Ngay cả những cái tên lớn như AirBnB, Facebook, Uber cùng nhiều công ty khác đều lựa chọn React Framework để xây dựng các ứng dụng. Mang tới công dụng hiệu quả giúp cho công nghệ này ngày càng được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hơn. Vậy React Native là gì? Lựa chọn React Native Framework hay Android để lập trình app? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về React Native trong bài viết này nhé.

React Native là gì?

React Native là một công nghệ được phát triển bởi Facebook. Công nghệ này giúp cho các dev có thể sử dụng JavaScript để thiết kế mobile apps trên cả IOS và Android nhằm tối giảm số lượng ngôn ngữ Native và tối ưu hóa hiệu năng của Hybrid.

Hoạt động với phương châm “Learn once, write anywhere”, framework này nổi lên một cách mạnh mẽ trong lĩnh vực lập trình. Tính tới thời điểm tháng 3 năm 2020, React Native đã đạt được con số ấn tượng lớn tới hơn 2000 người đóng góp, 19.000 lượt commits… tại cộng đồng GitHub. Một số ứng dụng nổi tiếng sử dụng nền tảng React Native để phát triển như Instagram, Facebook, Tiki, Skype, ứng dụng đặt phòng Uber, AirBnB…

Đánh giá ưu nhược điểm của React Native Framework

Bất cứ một công nghệ nào cũng vậy, cũng đều có những ưu nhược điểm nhất định, và React Native cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Dưới đây là những ưu khuyết điểm của công nghệ tạo ứng dụng di động này.

Ưu nhược điểm của React Native
React Native Framework sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng

Những ưu điểm nổi bật

 • Live reload và Hot reloading: Thông qua 2 tính năng thông minh này, các dev sẽ có thể quan sát được sự thay đổi các dòng lệnh một cách dễ dàng nhất.
 • Tiết kiệm thời gian và nhân lực: Đối với các ứng dụng được build bằng React Native. Mọi người sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức so với những ứng dụng được viết bằng code thuần native.
 • Viết một được nhiều: Chỉ cần một lần viết duy nhất vẫn có thể chạy trên 2 và thậm chí là 3 nền tảng.
 • Cộng đồng đông đảo: Như đã nói ở trên, hiện React Native framework đang nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ cộng đồng các dev.

Các khuyết điểm cơ bản

 • React Native không thể build được những ứng dụng có tính phức tạp cao
 • Vẫn còn thiết các module và các component view của Android như media, camera roll, spinner, map…
 • Hiệu năng không tốt bằng các app thuần native code
 • Còn có lỗ hổng bảo mật bởi dựa trên nền tảng JS

Bản chất hoạt động của React Native

Khi khởi động chạy một ứng dụng được build bằng React Native nó sẽ có những hàng đợi luồng Main thread và JavaScript thread. Đối với nền tảng React Native framework mọi người nên sử dụng state và props để điều khiển component.

Bản chất của React Native
React Native sở hữu bản chất hoạt động hoàn toàn riêng biệt

Props

 • Props được viết tắt của Properties
 • Props là 1 dữ liệu immutable và không nên thay đổi giá trị của nó khi sử dụng.
 • Props chính là dữ liệu đường truyền tải cho component

State

 • State là dữ liệu mutable và mọi người có thể thay đổi nó
 • Đây chính là dữ liệu nội bộ của Component
 • Chỉ được sử dụng hàm setState để thay đổi giá trị, không được sử dụng this.state để thay đổi giá trị biến.

Xem thêm: Xu hướng lập trình ứng dụng di động trong năm 2021

Khi nào nên dùng React Native hoặc Android

Theo chia sẻ từ công ty chuyên thiết kế website  thì trường hợp cần build 1 ứng dụng nào đó trong thời ngắn thì mọi người có thể cân nhắc lựa chọn React Native. Chỉ với một mức phí thấp, React Native trở thành lựa chọn lý tưởng của rất nhiều đơn vị. Bởi xCode, các native code hay Android thường chỉ thích hợp cho 1 dự án dài hạn với nhu cầu bảo trì, nâng cấp… cùng với nhiều tính năng.

Nếu muốn build 1 ứng dụng có thiết kế gần như giống nhau hoàn toàn trên các nền tảng thì React Native code cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Và ngược lại, nếu như muốn sử dụng các đoạn platform-specific code thì hãy cân nhắc sử dụng các native code khác hoặc Android. Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp xây dựng App như Groove Tech đã ứng dụng trong React Native application development services của họ để mang lại sự tối ưu về App cho các khách hàng.

Hiệu năng và effort của Android và React Native Framework trong phát triển ứng dụng

Android và React Native
Android và React Native Framework đều là những công cụ lập trình app hàng đầu

Nếu như so với native apps thì hiện năng của React Native có vẻ thấp hơn khá nhiều. Bởi các mô-đun có nhiệm vụ chịu trách nhiệm cho các tính năng của điện thoại như micro, camera… đều cần được viết bằng công nghệ gốc.

Nếu so sánh với React Native thì các apps cần được viết bằng native code sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện hơn rất nhiều. Do đó, nếu như muốn của UI và UX đều có được sự hoàn hảo và hoạt động một cách tốt nhất thì mọi người sẽ cần phải bỏ ra nhiều công sức để có thể đảm bảo các thành phần của chúng có được sự hoàn hảo.

Trong những trường hợp muốn build sản phẩm của mình ra một cách nhanh chóng thì React Native Framework chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất, ngay cả với các sản phẩm startup cũng rất phù hợp. Và ngược lại, nếu sản phẩm tạo ra yêu cầu có độ phức tạp cao thì hay chọn sử dụng các nền tảng native code. Tùy thuộc và từng trường hợp cũng như nhu cầu sử dụng để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp, tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí nhưng vẫn đáp ứng dụng các yêu cầu cần thiết.