Xu hướng mới dành cho lập trình ứng dụng di động

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì ngành công nghệ thông tin được ngày một chú trọng hơn. Trong đó, lâp trình ứng dụng di động là mảng mà nhiều nhà sản xuất, công ty hướng đến.

Các ứng dụng di động đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Nếu như bạn đang tìm kiếm những xu hướng mới cho lập trình ứng dụng di động thì hãy tìm hiểu ngay bài viết này của Kayac.vn bạn nhé!

1. Lập trình ứng dụng di động là gì?

Lập trình ứng dụng di động hay lập trình app di động là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết thành các app; nhằm phát triển trên thiết bị di động sao cho đa dạng và phong phú, kết nối được các thiết bị thông minh; trên các hệ điều hành khác nhau để mọi người đều có thể sử dụng được.

Hiện tại 2 hệ điều hành di động được sử dụng phổ biến nhất đó chính là Android và iOS. Và một số ứng dụng phổ biến có thể kể tên như giải trí, từ điển, MXH , …

2. Xu hướng dành cho lập trình viên ứng dụng di động năm 2020

phát triển ứng dụng di động đa nền tảng

Lập trình ứng dụng di động là lĩnh vực được khá nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Dưới đây là xu hướng dành cho lập trình viên ứng dụng di động 2020, bạn hãy tham khảo nhé.

2.1 Single platform development ( phát triển nền tảng đơn )

Trong phần này Kayac.vn sẽ giúp bạn thấy được sự khác nhau giữa các hệ điều hành. Qua đó, bạn sẽ thấy được tiềm năng phát triển của các ứng dụng cho từng HĐH.

Như đã nói ở trên, hiện sử dụng nhiều nhất cho thiết bị di động đó chính 2 HĐH Android và iOS. Do đó, thì đây là 2 HĐH được tập trung phát triển trong lập trình ứng dụng di động.

Trong đó, Android là hệ điều hành có mã nguồn mở được Google phát hành mã nguồn. Còn iOS thì lại ổn định và có các chức năng phần cứng vô cùng tốt.

Android

Lập trình ứng dụng di động hiện nay đều sử dụng ngôn ngữ Java và chạy trên máy ảo Dalvik.

Khi đó thì nên sử dụng trình biên dịch đúng lúc, biên dịch trước thời gian để dịch được các mã byte của ngôn ngữ java sang mã dex của Dalvik.

Nhưng một vài năm trở lại đây thì Kotlin chính là ngôn ngữ lập trình chạy trên máy ảo JVM của hệ điều hành Android.

Để phát triển ứng dụng di động cho HĐH Android thì bạn có tham khảo phần mềm Android Studio nhé.

iOS

iOS được biết đến là HĐH phổ biến thứ 2 trong lập trình ứng dụng di động. iOS là một hệ điều hành không có mã nguồn mở.

Tuy nhiên, việc phát triển ứng dụng lại được thực hiện thông qua công cụ phát triển phần mềm Software Development Kit mà bên Apple cung cấp.

Khi đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ Swift hoặc Objective-C để lập trình ứng dụng di động trên hệ điều hành iOS được phát triển bởi Apple.

2.2 Cross platform development ( phát triển đa nền tảng)

Nếu như bạn đang có định hướng phát triển các ứng dụng trên nhiều nền tảng di động khác nhau thì hãy tham khảo dưới đây nhé.

Native Applications

Đây chính là công cụ biên dịch các ứng dụng gốc trong lập trình ứng dụng di động bằng ngôn ngữ cụ thể nhằm cung cấp các công cụ biên dịch qua thành phần gốc dành cho mỗi nền tảng khác nhau.

Từ những dự án lớn về Applications tại Úc, Singapore thì Groove Technology cho biết, hầu hết các ứng dụng khi sử dụng công cụ này đều thấy phần cứng có hiệu quả nhiều hơn so với công cụ Hybrid Application.

+ Xamarin

Sẽ cho bạn xây dựng Native Applications cho cả 2 HĐH Android và iOS bằng mã nhất định nào đó.

Khi đó SDK sẽ cung cấp các test clouds + education sources thử nghiệm cho bạn học hỏi. Và đây là sự lựa chọn dành cho những lập trình viên phát triển ứng dụng.

+ React Native

Là framework phát triển ứng dụng đa nền tảng nổi tiếng do “ông trùm” Facebook tạo ra.

Với React Native thì sẽ cho phép bạn xây dựng các ứng dụng di động bằng Javascript.

Nếu như trường hợp bạn xây dựng nhưng không thể phân biệt được các ứng dụng được xây dựng bằng ngôn ngữ Java hay Objective-C thì khi đó React Native sẽ có trách nhiệm sử dụng các khối để xây dựng UI cơ bản giống hệt với iOS nhưng bạn hãy đặt các khối này lại với nhau bằng ngôn ngữ Javascript + React.

Hybrid Applications

Là công cụ tạo ra nhằm hỗ trợ nhà phát triển trong việc khai thác và triển khai ứng dụng lên nền tảng di động. Hybrid Applications được lập trình bằng HTML5, Javascript, CSS để triển khai các bao bọc xung quanh nó.

Hiện nay Hybrid Applications được sử dụng rất nhiều trong mọi doanh nghiệp và start up. Những người có ứng dụng và có nhu cầu triển khai ứng dụng di động gốc. 

+ Framework7

Framework7 – một framework HTML có mã nguồn di động mở và miễn phí. Nhằm phát triển các ứng dụng di động, ứng dụng web Hybrid.

+ Apache Cordova

Apache Cordova là nền tảng có mã nguồn mở, miễn phí để xây dựng ứng dụng trên các nền tảng di động.

Hoặc bạn có thể xây dựng ứng dụng bằng ngôn ngữ HTML, CSS. Hoặc có thể là ngôn ngữ Javascript rồi triển khai lên iOS, Android,..

+ Ionic Framework (I.F)

I.F được biết đến là công cụ phát triển phần mềm free có mã mở nguồn mở.

Ionic Framework dựa trên Angular.js và apache cordova. I.F cung cấp cho nhà phát triển những dịch vụ hiện đại phục vụ cho nhu cầu phát triển các ứng dụng với các ngôn ngữ khác nhau chẳng hạn HTML5, CSS,…

2.3 Xu hướng lập trình viên ứng dụng game

 

Theo Freelancer Việt Nam, xu hướng lập trình game mobile cũng đang là 1 mảng HOT. Vậy, trong năm 2020 thì xu hướng này sẽ phát triển như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

– Unreal Engine

Với Unreal Engine – một công cụ trò xây dựng game mobile được cung cấp các tính năng tốt cho bạn. Là bộ công cụ đã được thiết kế nhằm đáp ứng các tầm nhìn nghệ thuật bảo đảm cho sự thành công trong mọi quy mô.

Unreal Engine là công cụ phát triển bằng ngôn ngữ C++. Nó có thể triển khai mọi trò chơi trên bất kỳ nền tảng nào mà bạn muốn. Để sử dụng tối đa khả năng của công cụ này thì bạn cần phải thành thạo ngôn ngữ C++, xem chi tiết về ngôn ngữ lập trình C++ tại visualcpp.net.

 Unity

Nói về Unity thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến Unity 3D. Đây là một trong những công cụ lập trình game nổi tiếng nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình của Unity thì bạn có thể chọn C#, Go lang, …

Unity hỗ trợ việc xây dựng, triển khai những trò chơi có tương tác cao trên nhiều nền tảng chỉ với 1 mã nguồn duy nhất.

3. Lập trình ứng dụng di động mang lại lợi ích gì?

  • Tạo ra được những ứng dụng di động có chất lượng tốt; mang lại nhiều khả năng cũng như giá trị lợi nhuận cao hơn, thu hút khách hàng.
  • Là kênh quảng cáo, thiết thị rất hiệu quả thông qua app di động nhằm quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm tốt và cụ thể.
  • Mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp/ đơn vị. Mang đến những sản phẩm, thông tin đến với khách hàng nhanh.
  • Xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp giúp mang lại sự tin cậy, độ uy tín.
  • Tiếp cận và hỗ trợ phản hồi khách hàng nhanh chóng, nâng cao chất lượng dịch vụ
  • Các thông tin liên quan đều được cung cấp đầy đủ, khách hàng có thể tự tìm hiểu dễ dàng, tạo dựng sự chuyên nghiệp với quy mô bài bản.

Trong bài viết này, Kayac.vn đã giới thiệu đến bạn các xu hướng lập trình ứng dụng di động trong năm 2020. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn ngày càng phát triển hơn trên sự nghiệp nhé.