Top 8 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay

Lập trình là công việc người ta hay so sánh nó với cụm từ “rắc rối”, “khô khan” nhưng thực tế nó là một công việc đòi hỏi trí tuệ và tính logic rất cao. Chỉ đơn thuần với ngôn ngữ lập trình mà người học đã phải tìm hiểu và chọn ra ngôn ngữ mà mình muốn theo đuổi với số lượng ngôn ngữ khổng lồ. Dù có tham vấn ý kiến nhiều developer khác nhau thì bạn cũng chỉ nhận được câu trả lời tương đối vì mỗi ngôn ngữ có một tín đồ khác nhau. Kayac sẽ tổng hợp dưới đây top 8 ngôn ngữ lập trình để thiết kế website có nhiều người theo đuổi nhất hiện nay, chỉ cần tinh thông 1 vài ngôn ngữ trong đây là bạn có thể có khả năng thiết kế website khách sạn, web giới thiệu, website bán hàng – thương mại, hoặc một số website khác với tính năng phù hợp, nâng cao hơn bạn có thể phát triển web app – ứng dụng website, với các hệ thống lớn để quản lý…

Top các ngôn ngữ thiết kế web phổ biến
Top các ngôn ngữ thiết kế web phổ biến

Ngôn ngữ lập trình PHP: Lựa chọn phổ biến, chi phí thấp

Nhắc đến một trong những ngôn ngữ lập trình dùng để thiết kế trang web phổ biến nhất, không thể bỏ qua cái tên PHP. PHP (tên đầy đủ: Personal Home Page) là một ngôn ngữ thiết kế website dạng script, là là một ngôn ngữ đa năng bậc cao, dùng để lập trình cho môi trường thời gian chạy và đặc biệt có thể tự động hóa việc thực hiện các tác vụ. PHP sử dụng mã nguồn mở khá được ưa chuộng để ra tạo các ứng dụng web chạy trên máy chủ. Nhờ ưu điểm chi phí thấp, nhỏ gọn, linh hoạt, cú pháp khá giống với hai ngôn ngữ C hay Java nên rất phù hợp cho những bạn mới bước vào lĩnh vực lập trình vì các công ty thiết kế website vẫn luôn cần nhân lực mảng này, và điểm cộng thêm nếu học PHP là bạn cũng dễ dàng nhảy chéo sang học về ngôn ngữ C hay Java.

ngôn ngữ lập trình PHP
Ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ JavaScript: Thao tác đơn giản, miễn phí

JavaScript cùng CSS hay HTML được xem là bộ ba cốt lõi cho ngôn ngữ lập trình web trong tương lai. Ngôn ngữ này thuộc hệ ngôn ngữ lập trình thông dịch dựa trên nguyên mẫu với cú pháp phát triển từ C (đó là lý do người ta gọi C là ngôn ngữ nền tảng), được phát triển bởi Brendan Eich tại Hãng truyền thông Netscape vào năm 1995. Đó là lý do khiến JavaScript trở nên phổ biến và được ưa chuộng nhờ khả năng tự động biên dịch nhờ browser, dễ học hơn các ngôn ngữ lập trình khác, dễ phát hiện và khắc phục lỗi, tốc độ tải nhanh, dung lượng nhẹ và cho phép kiểm tra input thay vì kiểm tra thủ công.

Hiện tại ngôn ngữ này đang rất phổ biến trên các trang web hiện đại, đặc biệt là những website động và áp dụng một số hiệu ứng hình ảnh thông qua DOM, website chú trọng nâng cao khả năng tương tác với khách hàng.

ngôn ngữ lập trình JavaScript
ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ HTML: Lập trình, thiết kế bằng thủ công

Có tên đầy đủ là Hypertext Markup Language, là ngôn ngữ đánh dấu dùng để viết các trang web với các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web. Công cụ này này giúp người dùng bố cục và định dạng trang web hoặc trong ứng dụng, phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes… Cùng hai ngôn ngữ CSS và JavaScript, cả ba được xem là “bộ ba chân kiềng” để tạo nên các thông tin trên hệ thống không gian thông tin World Wide Web.

Cần lưu ý rằng HTML không phải là ngôn ngữ lập trình maà chỉ đơn thuần là ngôn ngữ markup, sử dụng cấu trúc code đơn giản (tags và attributes) để đánh dấu lên trang web. Do đó đối với những người mới nhập môn thiết kế web, HTML là một lựa chọn hoàn hảo vì sự đơn giản và dễ học của nó. Hiện phiên bản mới nhất của HTML chính là phiên bản HTML5 với khoảng hơn 140 tag.

Ngôn ngữ CSS

Nhân tố thứ ba nằm trong bộ ba nổi tiếng tạo nên các thông tin trên hệ thống không gian thông tin World Wide Web đó chính là ngôn ngữ CSS. Giống như ngôn ngữ HTML, CSS (Cascading Style Sheets) không chính xác là một ngôn ngữ lập trình, mà là chủ yếu được sử dụng để mô tả giao diện và định dạng của một tài liệu viết bằng ngôn ngữ đánh dấu. CSS khác ở HTML chủ yếu ở chỗ HTML là ngôn ngữ đánh dấu, còn CSS là ngôn ngữ định kiểu.

Có thể nói nôm na cho dễ hiểu là HTML là xương sống của một website và CSS chính là phần da thịt được đắp lên ở bên ngoài quyết định hình dạng website ra sao, cho phép người dùng chọn lọc các phần tử trong tài liệu HTML và điều khiển thiết kế chỉ với duy nhất 1 vùng chọn CSS nhằm giảm thời gian thiết kế website và chỉnh sửa. Do đó bạn nên chọn học CSS vì nó đơn giản, dễ học, để dễ dàng thao tác trên HTML cũng như tiết kiệm thời gian thay đổi trang web bằng các tệp CSS. Để hiểu hơn về việc sử dụng CSS sao cho một cách thuần thục và chuyên nghiệp nhất, bạn tham khảo ngay Webmini sẽ giúp bạn biết rõ về các kiến thức chuyên sâu về lập trình website, thiết kế app…

Ngôn ngữ C: Nền tảng để tạo ra các mã nguồn hiệu năng ca

Ngôn ngữ lập trình C
Ngôn ngữ C

C được xem là nền tảng để tạo ra các mã nguồn hiệu năng cao dù chỉ là ngôn ngữ lập trình hệ thống bậc trung hướng đối tượng nhưng việc thiết kế website và quản lý bằng ngôn ngữ C không hề dễ dàng. Tuy nhiên nó không hề cản trở để ngôn ngữ này trở nên phổ biến nhờ ưu điểm hỗ trợ tính năng của cả ngôn ngữ bậc thấp và cấp cao, là nền tảng vững chắc để viết các chương trình lớn, với số lỗi ít hơn trong mẫu hình lập trình thủ tục và khiến người viết thao tác dễ dàng thuận lợi hơn.

Từ ngôn ngữ C, người viết có thể dễ dàng tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình bậc cao khác như Java, JavaScript và C# bởi C được xem là “cái nôi” của những ngôn ngữ này. Ngôn ngữ C chính là sự lựa chọn lý tưởng để viết các phần mềm hệ thống và viết nên các ứng dụng các cấp độ khác nhau.

Ngôn ngữ C++: Phù hợp tao ra sản phẩm thú vị

Nếu như C là ngôn ngữ nền tảng của nhiều ngôn ngữ thiết kế web khác thì C++ là dạng ngôn ngữ được nâng cấp hơn theo mô tuýp đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh, hướng đến lập trình hệ thống và phần mềm nhúng. Nó là ngôn ngữ lập trình bậc trung đa năng, sở hữu các tính năng ưu việt như lập trình tổng quát, lập trình hướng đối tượng, lập trình thủ tục, , lập trình đa hình, ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh, dữ liệu trừu tượngtương tác với bộ nhớ cấp thấp.

C++ không là lựa chọn lý tưởng cho những ai chưa quen với việc lập trình thiết kế web, vì ngôn ngữ này khá khó học, thường được áp dụng khi phát triển các phần cứng chuyên sâu, các ứng dụng của doanh nghiệp, game, đồ họa,… C++ cũng chính là ngôn ngữ tạo nên hai sản phẩm nổi tiếng là hệ điều hành Windows và trình duyệt Google Chrome. Dù không dễ học nhưng đây quả là một ngôn ngữ thú vị cho ai muốn thiết kế web.

Ngôn ngữ Ruby: Ngôn ngữ có nhiều tính năng hỗ trợ

Khác với những người anh em ở trên, ngôn ngữ thiết kế web Ruby sinh sau đẻ muộn, nhưng lại được yêu thích trong thiết kế web nhờ nhiều tính năng hỗ trợ của nó. Ruby được tạo ra bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto vào năm 1995 và là ngôn ngữ luôn được cải tiến liên tục khi phiên bản nâng cấp mới nhất của Ruby là vào năm 2016 (tức là chỉ 4 năm trước). Đây là ngôn ngữ lập trình thông dịch đa mẫu hình và hướng đối tượng được đánh giá cao bởi khả năng phản hồi. Đồng thời Ruby cũng tích hợp một thư viện khổng lồ bao gồm nhiều mẫu lập trình như: lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ,… để người dùng dễ dàng tham khảo, lựa chọn và áp dụng.

Ngôn ngữ lập trình Ruby
Ngôn ngữ Ruby

Ernie Miller, giám đốc kỹ thuật tại nVisium chia sẻ rằng, Ruby là một ngôn ngữ đa năng khi có thể áp dụng rộng rãi từ các scripting đơn giản trong DevOps, các ứng dụng web, và các API back-end trong ứng dụng di động. Ngôn ngữ này được xem là sự kết hợp những ưu điểm của ba ngôn ngữ lập trình như Perl (cú pháp), Smalltalk (ngữ nghĩa) và Python (triết lý áp dụng). Ruby là một lựa chọn cho những ai đam mê sáng tạo ngôn ngữ lập trình.

Ngôn ngữ ASP.NET: Ngôn ngữ được thừa kế từ ASP

ASP (Active Server Page) là một giải pháp do Microsoft nghĩ ra dùng để sản xuất nội dung cho web, và sau đó nó được nâng cấp thành nền tảng ứng dụng web (web application framework) ASP.NET với việc kế thừa những ưu điểm như tùy biến tương đối cao, bảo mật cao, hiệu quả xử lý dữ liệu tốt nhờ khả năng cho phép thêm mã chương trình đơn giản vào văn bản của tệp HTML. Đặc biệt ASP.NET còn vượt trội hơn người tiền nhiệm ở điểm hỗ trợ mã viết bằng các ngôn ngữ khác như Pearl, C#, C++, Visual Basic.

Ngôn ngữ lập trình ASP.net
Ngôn ngữ ASP.NET

Bằng việc áp dụng phong cách lập trình mới: Code behide, tức là tách bạch code và giao diện riêng biệt, việc sử dụng ngôn ngữ ASP.NET sẽ giúp người dùng dễ dàng bảo trì và quản lý web. Đó là lý do ASP.NET được nhiều người thiết kế web áp dụng.

Trên đây là top 8 ngôn ngữ lập trình mà Kayac giới thiệu đến những ai đang muốn chọn ngôn ngữ học thiết kế web. Tìm hiểu thêm các kiến thức về lập trình, công nghệ, đời sống số tại Coding Guru – Trang thông tin công nghệ tổng hợp chất lượng hiện nay. Ngoài ra nếu bạn muốn sở hữu cho mình website cho riêng bản thân mà không đủ kỹ năng chuyên môn để tự tạo cho mình. Thì bạn có thể nhờ tới các dịch vụ thiết kế web họ sẽ giúp bạn tạo cho bạn website đúng theo mong muốn của bạn. Trong đó, dịch vụ thiết kế web của website spa với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm hài lòng hơn 99% khách hàng, cũng là công ty dịch vụ bạn có thể chọn để tạo cho mình website ưng ý nhất. Chúc bạn sẽ thành công với dự án của mình nhé!