Top ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu học lập trình nhưng bạn vẫn chưa biết ngôn ngữ nào dành cho những người mới bắt đầu học. Thế cho nên trong bài viết này Kayac.vn sẽ giới thiệu đến cho bạn Top ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu 

Lập trình đó không phải là công việc dễ dàng mà ai cũng có đủ kiên nhẫn để theo đuổi được. Trong giai đoạn học lập trình sẽ rất khó khăn, bạn cần phải có niềm đam mê hơn trong công việc. 

Bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I/ Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình còn có tên gọi tiếng anh là Programming language. Đây chính là một trong những ngôn ngữ máy tính được sử dụng trong các công ty công nghệ thông tin chuyên nghiệp hỗ trợ phát triển các chương trình phần mềm, các tập lệnh hay là sự tiêu chuẩn hóa theo 1 hệ thống nhất, các quy tắc riêng.

Mặc dù vậy nhưng mỗi một ngôn ngữ cũng có các điểm chung tương đồng riêng, có các cú pháp riêng biệt.

Nếu bạn chưa biết về các loại ngôn ngữ dành cho người bắt đầu thì hãy tìm hiểu top 6 ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu trong phần tiếp theo.

II/ Top 6 ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu 

1. JavaScript 

JavaScript được nhiều người dùng gọi là ngôn ngữ của web. Thế cho nên nhiều người khi mới bắt đầu học chưa phân biệt được nên rất dễ nhầm lẫn với ngôn ngữ java.

Ngôn ngữ này thường được hoạt động như một ngôn ngữ kịch bản hỗ trợ việc phát triển front end.

Do tính chất, nền tảng của ngôn ngữ này mà những người mới bắt đầu học họ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều, hỗ trợ cho mọi trình duyệt web trong khi lập trình. Javascript cũng là ngôn ngữ code cơ bản được giảng dạy tại nhiều trung tâm đào tạo lập trình, có nhiều khóa học chuyên về lập trình Javascripts tại trung tâm Bách Khoa NPower để giúp học viên làm chủ ngôn ngữ quan trọng này

Sử dụng ngôn ngữ JavaScript bạn sẽ thấy được tốc độ tương tác của web nhanh, mượt mà, khi lựa chọn ngôn ngữ này để học bạn có thể mở ra một kho tàng kiến thức rộng mở và tiềm năng lớn.

– Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình JavaScript 

+ Ngôn ngữ này có thể biên dịch bằng HTML

+ Dễ học. tốc độ tải nhanh, nhẹ so với các loại khác

+ Dễ phát hiện lỗi và sửa lại dễ dàng

+ Có thể dùng input trong việc kiểm tra và giảm thiểu hoạt động kiểm tra theo thủ công đồng thời truy xuất qua database.

– Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình JavaScript 

+ Ngôn ngữ không định kiểu

+ JavaScript không nhận được các khuyến nghị như các ngôn ngữ khác

2. Ruby

Ngôn ngữ Ruby là ngôn ngữ vô cùng năng động và được thiết kế cũng như phát triển bởi Yukihiro Matsumoto vào những năm 1990 cho đến nay. 

Với ngôn ngữ này thì thường sẽ được tập trung vào các cú pháp cho tất cả mọi người đều dễ đọc, hỗ trợ cho nhiều mô hình lập trình. Trong đó, sẽ bao gồm có đối tượng, chức năng và sự bắt buộc làm cho ngôn ngữ trở nên linh hoạt hơn nhiều.

Điều đặc biệt ở ngôn ngữ này chính là dễ đọc, không cần học cả một tấn lệnh cũng như biệt ngữ mà bạn vẫn có thể bắt đầu được.

Ruby hoạt động giống như các ngôn ngữ khác chẳng hạn như Python, giải quyết các khía cạnh nhằm phụ trợ cho công việc của bạn, sử dụng rộng rãi để phát triển các trang website cũng như các ứng dụng web, ứng dụng di động.

– Ưu điểm

+ Chất lượng code của ngôn ngữ Ruby cao hơn so với các ngôn ngữ khác

+ Có thư viện và các tác vụ phổ biến

+ Cập nhật các phiên bản gỡ lỗi

+ Ngôn ngữ có tính bảo mật vô cùng cao

+ Được cộng đồng hỗ trợ mạnh

– Nhược điểm

+ Khó bảo trì

+ Tốc độ load chậm

3. Java

Nếu có ai thắc mắc và hỏi bạn rằng tại sao bạn lại chọn ngôn ngữ java? Thì câu trả lời đó chính là tại vì ngôn ngữ này chỉ viết đúng một lần và chạy mọi lúc mọi nơi. Code java được sử dụng và cài đặt trên tất các thiết bị, hệ điều hành thông qua java runtime environment.

Có thể nói rằng việc học ngôn ngữ java vô cùng dễ dàng mà ngược lại nó lại không mất bất kỳ một chi phí nào hết. Với ngôn ngữ này thì người dùng thường mạnh về số lượng cũng như chất lượng sẽ không tạo cảm giác bỏ rơi.

Do được các công ty lớn như Groove Software, Mona Media,… săn đón, trả lương cao nên cơ hội làm việc của lập trình ngôn ngữ java vô cùng co với nhiều vị trí tương đương tại các tập đoàn lớn.

– Ưu điểm

+ Ngôn ngữ dễ tìm hiểu chỉ với vài thao tác

+ Ngôn ngữ hướng tới đối tượng cần lập trình

+ Có số lượng hàm dùng sẵn, phong phú

+ Bộ sưu tập mã nguồn phong phú

+ Có các công cụ hỗ trợ cho việc phát triển như Eclipse, netbeans

+ Đây chính là nền tảng cho ngôn ngữ độc lập

4. Python 

Điều đầu tiên phải nói đến về ngôn ngữ này đó chính là sự thân thiện với người dùng, hầu hết các cú pháp đều hiện một cách rõ ràng, trực quan. Với ngôn ngữ Python được khách hàng đánh giá vô cùng cao, phù hợp cho sử dụng với những người mới bắt đầu học.

Ngoài ra, ngôn ngữ này lại được khách hàng đánh giá vô cùng cao. Thế nên nếu bạn đang có ý định hướng cho mình trở thành một back end developer thì ngôn ngữ Python chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.  Và các dịch vụ Outsourcing Python Software Development cũng mọc lên nhiều để đấp ứng nhu cầu của hàng triệu khách hàng trên toàn cầu.

– Ưu điểm

+ Ngôn ngữ có cấu trúc vô cùng rõ ràng, các cú pháp ngắn gọn, súc tích

+ Tốc độ xử lý nhanh vô cùng

+ Có nền tảng từ các hệ điều hành như UNIX, MS – DOS, Mac OS, windows và Linux,..

+ Ngôn ngữ tương thích với Unix, hardware, third party software có số lượng thư viện khủng.

5. C và C++

 C và C++ là hai ngôn ngữ có từ rất lâu đời và đây có lẽ là ngôn ngữ được khá nhiều người biết đến nó. Thế nhưng ngôn ngữ này nó được lập trình như thế nào, có dễ hiểu không thì bạn hãy tìm hiểu nhé.

Ngôn ngữ C là ngôn ngữ lập trình đa năng, phổ biến rộng rãi làm ảnh hưởng đến nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại trong đó có C++.

Về hai ngôn ngữ C, C++ đó chính là hai loại ngôn ngữ mạnh mẽ được thiết kế và thực hiện các bước tiến xa hơn, cung cấp lập trình hướng tới đối tượng. Giúp bạn có cái nhìn sâu sắc, tính khách quan hơn trong lập trình.

Ngôn ngữ C, C++ được sử dụng nhiều trong lập trình phần mềm, hệ điều hành cũng như các ứng dụng cho máy tính để bàn, các thiết bị di động, ứng dụng trò chơi, các công cụ trò chơi.

– Ưu điểm

+ Ngôn ngữ có tính tương thích khá cao

+ Có cú pháp sát với suy nghĩ, logic

+ Viết code nhanh, đơn giản hơn so với các ngôn ngữ khác

+ Mô hình đa dạng, có nhiều thư viện hơn.

6.  PHP

 Hypertext Preprocessor là tên tiếng anh của ngôn ngữ lập trình PHP. Ngôn ngữ PHP được lập trình đa mục đích và đây còn là ngôn ngữ kịch bản có mã nguồn mở, chạy ở phía server sử dụng trong việc chế tạo ứng dụng web khác nhau.

Ngôn ngữ PHP có mã lệnh chính là PHP và được nhúng vào trong các trang HTML dễ hơn nhờ vào cặp thẻ PHP của ngôn ngữ.

Có thể hiểu rằng, ngôn ngữ PHP khi đầu chỉ có một mục đích chính là theo dõi và truy cập vào các trang cá nhân của người tạo ra ngôn ngữ và sau này PHP được dùng để thiết kế website nhà hàng, website công ty, web app… tất cả các loại website PHP đều có thể làm được

– Ưu điểm

+ Ngôn ngữ PHP được sử dụng vô cùng miễn phí

+ Cấu trúc lập trình code đơn giản

+ Thư viện vô cùng phong phú

+ Có cộng đồng hỗ trợ vô cùng mạnh mẽ

+ Có cơ hội làm việc nhiều với mức lương tương đối cao

Như vậy, trong bài viết này Mona Media đã giới thiệu đến cho bạn top ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin trên mà chúng tôi gửi đến bạn sẽ là những thông tin vô cùng bổ ích.