Những app học lập trình phổ biến nhất hiện nay

Dù bạn đã có ít nhiều kinh nghiệm lập trình hay chỉ mới bắt đầu ở vạch xuất phát thì ban cũng không cần phải dành toàn bộ thời gian ngồi trước máy tính để học mã code bởi một số app học lập trình trên điện thoại hiện nay sẽ giúp việc học trở nên thuận tiện và thú vị hơn bao giờ hết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những app học lập trình phổ biến ngay dưới bài viết này nhé!

Lập trình là gì?

Lập trình là gì?

Lập trình là việc tạo ra một phần mềm máy tính, trò chơi, trang web, ứng dụng,… nhằm xử lý một thông tin nào đó, trong đó các lập trình viên sẽ viết mã code để tạo nên phần mềm hoàn chỉnh. Công việc của một lập trình viên chủ yếu là tương tác với máy tính thông qua ngôn ngữ lập trình. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và mỗi một ngôn ngữ lập trình lại có những ứng dụng riêng.

Lợi ích của việc học lập trình

Lập trình giúp hiểu biết hơn về công nghệ.

Lập trình giúp hiểu biết hơn về công nghệ.

Kiến thức về công nghệ thông tin sẽ cung cấp cho các bạn những công cụ cần thiết để học tập và làm việc, cũng như giúp cho việc định hình tương lai rõ ràng hơn. Học lập trình, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều vai trò khác nhau như tự động hóa quy trình bằng robot, xây dựng hệ thống tự động cho các ngân hàng hoặc tổ chức chăm sóc sức khỏe toàn cầu, thậm chí giúp cải thiện công nghệ trong phát minh ô tô không người lái.

Lập trình giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Lập trình giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Việc viết chương trình có thể giúp con người nâng cao tư duy logic bằng cách cho phép bạn nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ mới mẻ. Các dự án lập trình phức tạp được hình thành bằng cách chia nhỏ thành những nhiệm vụ hạt nhân và áp dụng tư duy phương pháp luận để giải quyết nhanh chóng vấn đề.

Lập trình giúp hoàn thiện sự sáng tạo của mỗi cá nhân

Lập trình giúp hoàn thiện sự sáng tạo của mỗi cá nhân

Một lợi ích thú vị khác của việc lập trình đó là nó có thể giúp bạn thể hiện và bộc lộ được khả năng sáng tạo của mình trên mạng. Điển hình là việc bạn muốn xây dựng một website và cần phải sử dụng những kiến thức liên quan đến 3 ngôn ngữ lập trình cơ bản, đó là: HTML, JavaScriptCSS. Lập trình cũng có thể mở ra nhiều “cánh cửa” trong các lĩnh vực liên quan đến tư duy sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, thiết kế web hay tạo ra các ứng dụng.

Tính linh hoạt của lập trình

Tính linh hoạt của lập trình

Trong thế giới công nghệ ngày nay, càng nhiều kỹ năng thì bạn càng có nhiều lợi thế. Nếu bạn là một chuyên gia về Photoshop và Illustrator, bạn còn có thể sử dụng những ngôn ngữ lập trình cơ bản như HTML và CSS, vì những kiến thức này không chỉ khiến bạn thu hút sự tin tưởng từ khách hàng mà còn hấp dẫn được những nhà tuyển dụng lớn.

Cơ hội việc làm của ngành lập trình

Dễ dàng có công việc tốt với mức lương  khá cao

Dễ dàng có công việc tốt với mức lương  khá cao

Điều này dễ hiểu, vì ngành IT ở Việt Nam đang thiếu hụt rất nhiều nhân sự, nghĩa là số lượng hiện không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì thế mà các đơn vị chuyên về lập trình như: Webmini, công ty phần mềm Mona. Họ phải đưa ra các chính sách tốt để thu hút và giữ chân các nhân sự IT chất lượng. Riêng đặc điểm này thôi đã đủ để ngành lập trình sáng hơn đa số các ngành khác.

Cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai

Cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai

Lập trình là một kỹ năng được đánh giá cao ở mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp liên quan máy móc. Trong xu thế công nghiệp hóa – hiện đại hóa của nước ta ngày nay, có thể nói lập trình là ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển nhất trong thời điểm hiện tại. Đồng thời nó cũng đem lại mức thu nhập cao với nhiều lựa chọn chẳng hạn như kỹ sư tự động hóa, phát triển phần mềm hay quản lý kỹ thuật. Ngành lập trình luôn mang đến nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cho mỗi ứng viên để bạn có thể tiến tới các vị trí quản lý cấp cao dễ dàng hơn nếu bạn luôn không ngừng học hỏi trong công việc và mở rộng kỹ năng của bản thân.

Một số app học lập trình phổ biến nhất hiện nay

SoloLearn – App học lập trình phổ biến

SoloLearn - App học lập trình phổ biến

SoloLearn là nơi giúp bạn dễ dàng học hỏi và tương tác với nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như Python, Java, JavaScript, C++… Nó cung cấp hai phiên bản cho điện thoại là Android và iOS. Ngoài ra nếu bạn không muốn cài đặt thì nó cũng cung cấp web app để các bạn có thể học trực tuyến một cách dễ dàng.

Mimo – App học lập trình ghi code trên điện thoại

Mimo là một ứng dụng giúp chúng ta có thể học và ghi code trên điện thoại với các ngôn ngữ thông dụng ngày nay như HTML, CSS, Javascript, Python… Nó cũng là nơi giúp bạn phát triển kỹ năng phát triển app hay tạo website. Các bài học được chia nhỏ thành từng phần và thời gian làm bài ngắn nên chúng ta có thể dễ dàng học trong lúc nghỉ giữa giờ, đợi xe buýt… Mỗi khi bạn hoàn thành một phần nào đó thì sẽ nhận được điểm hoặc huy hiệu, giúp bạn có thể thấy được sự tiến bộ qua từng ngày của mình.

Grasshopper – App dạy học lập trình bằng JavaScript

Grasshopper - App dạy học lập trình bằng JavaScript

Grasshopper là một nơi hướng dẫn bạn về JavaScript với các bài học được thiết kế theo dạng vừa học vừa chơi. Nó được sắp xếp theo từng cấp độ, khi bạn hoàn thành nhiệm vụ hiện tại thì mới có thể đi tiếp. Nó cũng giống như SoloLearn khi được phát triển trên cả hai dòng điện thoại và web app, tiện lợi cho bạn sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Enki – App học lập trình cho người mới

Enki là một ứng dụng với hơn một triệu lượt cài đặt trên điện thoại. Nó giúp người dùng học cách viết code và cải thiện kỹ năng trong lập trình qua từng buổi học. Enki hỗ trợ tất cả mọi người từ những người mới bắt đầu hay đến các bạn đã có kinh nghiệm trong lập trình. Các bài giảng được phân theo chủ đề với cấu trúc rõ ràng và hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ như HTML, CSS, JavaScript, BlockChain,… Sau khi chúng ta học các khái niệm, nó sẽ có các bài tập tương tác để bạn thực hành và hiểu khái niệm đó rõ hơn.

Programming Hub – App học lập trình của Google

Programming Hub - App học lập trình của Google

Programming Hub là một ứng dụng được phát triển sự từ sự cộng tác của các chuyên gia Google nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng kiến thức mà ta học ở đây nhé. Cũng như các app trên, Programming Hub cung cấp ngôn ngữ lập trình đa dạng như Javascript, Python, C, C++… và sau khi hoàn thành mỗi khóa học thì bạn có thể nhận chứng chỉ cho ngôn ngữ đó.

Encode – App học ngôn ngữ lập trình

Encode là một ứng dụng giúp chúng ta học các ngôn ngữ lập trình một cách dễ dàng bằng cách thực hành các bài tập với độ khó tăng dần. Bạn có thể học ở mọi lúc mọi nơi kể cả khi điện thoại không có kết nối mạng. Nó dành cho mọi đối tượng từ những bạn mới bắt đầu đến những bạn đã có kinh nghiệm lập trình.

Xem thêm để biết thêm những ngôn ngữ lập trình: Top ngôn ngữ lập trình dành cho người mới bắt đầu

Codecademy Go – App học lập trình của CodeCademy

Codecademy Go - App dạy lập trình của CodeCademy

Codecademy Go là ứng dụng giúp trải nghiệm trên điện thoại di động được tốt hơn của trang CodeCademy. Tuy có nhiều khóa học bổ ích nhưng nếu bạn dùng phiên bản miễn phí thì chúng ta chỉ cho phép thực hành HTML, CSS hay Python một lần mỗi ngày. Còn phiên bản pro sẽ cho phép bạn truy cập được tất cả nội dung khóa học, thực hành không giới hạn…

Programming Hero – App học lập trình web

Programming Hero - App học lập trình web

Programming Hero là một ứng dụng giúp những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình web thông qua các khóa học CSS, HTML, Javascript,… và bạn có thể thực hành chúng ngay trên ứng dụng. Ngoài ra nó còn có các câu đố vui với mức độ thời gian trả lời khác nhau và sẽ tặng huy hiệu, điểm cho bạn mỗi khi trả lời đúng.  Bên Bên cạnh đó, Programming Hero cũng có diễn đàn để bạn có thể giao lưu và chia sẻ với các lập trình viên khác.

Tham khảo một số ngôn ngữ lập trình Website hiện nay: Top 8 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất 2020

Hy vọng bài viết  tổng hợp về những app học lập trình phổ biến ở trên sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn về các app học lập trình phù hợp với bản thân! Chúc bạn trở thành nhà lập trình viên giỏi trong tương lai.