Top 10 phần mềm lập trình game hàng đầu hiện nay

Công nghệ website, ứng dụng – phần mềm và đặc biệt là công nghiệp game di động là lĩnh lực đang ngày càng tăng lên khi nhu cầu gắn kết với các ứng dụng di động của người dùng ngày càng tăng. Các chuyên gia lập trình (web, app, game) tại Mona.media cho biết rằng nhờ những nền tảng hỗ trợ mà việc tạo và khởi chạy trò chơi trong các cửa hàng ứng dụng càng trở nên phổ biến đối với dân lập trình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn top 10 phần mềm lập trình game hàng đầu năm 2020. Hãy cùng tham khảo và lựa chọn cho mình nền tảng phù hợp để tạo ra những trò chơi độc đáo nhé!

1. Phần mềm lập trình game Stencyl

Stencyl là phần mềm lập trình game dành cho những lập trình viên mới bắt đầu làm game. Đây là một trong những phần mềm lập trình game dễ sử dụng nhất cho người mới và thực sự tạo ra một số ứng dụng game chất lượng.

Được biết tới là công cụ để tạo game mà không cần lập trình, Stencyl là một giao diện hoàn toàn chỉ kéo thả. Bạn có thể xuất bản trò chơi game của mình tới max, android, iOS, windows, linux, flash. Công cụ này được sử dụng nhiều nhất cho các game side – scroller và puzzle.

2. Phần mềm lập trình game phổ biến Unity

Unity là phần mềm lập trình game được phát triển từ các công ty software chuyên nghiệp và không còn xa lại với đại đa số các nhà làm game. Nó có thể tạo ra nhiều tựa game AAA và hỗ trợ một số nền tảng game trên max, iOS, max, PS3, Android, web và Wii U.

Phần mềm lập trình game Unity dành cho người mới học, cung cấp những tính năng hữu ích giúp bạn có thể lập trình game một cách dễ dàng, điều chỉnh nâng cao theo ý muốn riêng.  Các kỹ năng cũng như những kiến thức cần có của một người lập trình game, các kiến thức này được Webmini chi sẻ một cách chi tiết tận tình. Bởi vậy bạn có thể tham khảo học thêm những kiến thức cần thiết cho mình. Unity được rất nhiều những coder freelancer việt nam ưa chuộng sử dụng cho lập trình game của mình.

3. Tạo game 2D với Cocos2D

Cocos2D là công cụ mã nguồn mở dành cho việc tạo ra những game 2D. C++ là ngôn ngữ được sử dụng nhiều trong phần mềm lập trình game này, vì thế bạn cần nắm về những ngôn ngữ lập trình đó trước khi bắt đầu tạo ra bất cứ thứ gì với Cocos2D.

Tạo game 2D bằng Cocos2D

Cái tên đã nói lên tất cả, Cocos2D được tạo ra để làm các game 2D nên nó có khuynh hướng làm việc tốt nhất với những game đơn giản. Công cụ này đã được sử dụng để tạo ra tất cả những dạng game thành công gồm cả game từng đoạt giải thưởng Badland.

4. Công cụ thiết kế game GameMarket

phần mềm lập trình game miễn phí và phù hợp cho người mới bắt đầu. Giao diện đơn giản chỉ kéo thả nhưng GameMarket còn có những hook dành cho việc tạo ra các game multiplayer.

Phiên bản mới của phần mềm lập trình game này sẽ có một watermark đi kèm với một tutorial để dạy những kiến thức cơ bản. So với Stencyl thì tính linh hoạt của GameMarket hơn hẳn trong thể loại game có thể làm. Có rất nhiều các hướng dẫn về kiến thức cơ bản để làm nhiều loại game khác nhau.

5. Twine/ RPG Maker 

Twine/ RPG Maker

Nếu bạn là một người ưa thích dạng kể chuyện hoặc tường thuật thì Twine và RPG Maker là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Twine là hệ thống rất đơn giản cho phép bạn tạo ra những câu chuyện tương tác phi tuyến. Công cụ này dễ sử dụng đến mức khó tin, bạn có thể kết nối những câu chuyện của mình thông qua rất nhiều node. Mỗi lựa chọn thì player sẽ nhận được một thông báo mới. Bạn có thể dễ dàng xuất bạn nó lên một trang web sau khi hoàn thành trò game.

RPG Maker có thể là một lựa chọn thay thế nếu Twine có chút lỗi thời đối với bạn. Hệ thống này cũng rất dễ học, bạn có thể chèn, kéo thả hình ảnh,…Bạn thực sự phải sáng tạo để làm game từ RPG. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu với một gói âm nhạc và tài sản số miễn phí nên thậm chí không cần học vẽ bạn cũng có thể làm game. Một số game nổi tiếng được làm từ RPG Maker bao gồm One Night và Clock of Atonement.

6. Unreal Engine 4

UE4 là một trong những công cụ chuyên nghiệp nhất được phát triển bởi các chuyên gia. Nó được tạo nên từ ngôn ngữ lập trình scratch bởi các chuyên gia đằng sau chuỗi ứng dụng Unreal. Một trong những tính năng nổi bật của công cụ này là cho phép bạn lặp và phát triển nhanh nhất có thể, những tính năng như chạy lại nóng, xem trước game ngay lập tức, gỡ lỗi trực tiếp, thêm các tài nguyên và hệ thống có sẵn như bản đồ, hiệu ứng sau xử lý, trí tuệ nhân tạo, công cụ cinema…

Điểm khác biệt quan trọng của công cụ UE4 là hệ thống Blueprint cho phép bạn xây dựng logic game mà không cần viết code. Không cần mở code nguồn, bạn vẫn có thể xây dựng toàn bộ một game, cả những game phức tạp.

Kênh youtube của UE4 có hơn 800 video vô cùng chi tiết kéo dài từ 20 đến 60 phút. Nếu cần hướng dẫn từng bước một, UE4 là lựa chọn dành cho bạn. UE4 cho phép bạn phát triển đa nền tảng bao gồm cả Mac, Windows, iOS, PS4, Linux,…

7. Công cụ tạo game 2D và 3D Godot

Công cụ tạo game 2D và 3D Godot

Godot là phần mềm lập trình game có thể hỗ trợ bạn tạo ra những trò chơi 2D và 3D. Các trò chơi được thiết kế cẩn thận, mang đến hiệu năng tốt, ít lỗi. Ngôn ngữ kịch bản của công cụ này có thể tùy chỉnh theo ý muốn của người dùng.

Công cụ Godot sử dụng hệ thống kéo thả để duy trì các yếu tố cảnh, sử dụng ngôn ngữ Python làm ngôn ngữ lập trình chính cho mình. Với những cải tiến liên tục, Godot đã và đang gây sự chú ý lớn đối với người dùng. Hơn nữa, công cụ còn sở hữu nhiều tính năng như sữa lỗi vật lý, biên tập viên tích hợp, xử lý sau, kiểm soát nguồn,…thuận tiện cho những lập trình viên mới vào nghề có thể sử dụng tốt nhất.

8. Construct 2

Construct 2 là lựa chọn tốt nhất nếu bạn chưa bao giờ viết code, đây là công cụ tạo game HTML5 linh hoạt. Trong khi quy trình truyền thống của phát triển game gây khó khăn với người mới thì Construct 2 làm cho quy trình này dễ hơn bằng cách trừu tượng hóa một số khái niệm ra bên ngoài. Việc bạn cần làm là kéo và thả các thực thể vào trong một cấp độ, rồi bổ sung những hành vi và sự kiện cho mỗi thực thể đó.

Phần mềm phát triển game miễn phí Construct 2 dễ sử dụng và rất trực quan. Ưu điểm của Construct 2 là bạn có thể xuất ra nhiều nền tảng hay định danh khác nhau. Khi xây dựng xong game, bạn có thể xuất sang Window Store, Facebook, HTML5, Chrome Web Store.

Construct 2 có những tài liệu tốt và dễ hiểu nhất, hơn nữa có hàng trăm hướng dẫn có thể giúp bạn hiểu những concept từ đơn giản tới chuyên sâu. Bạn có thể tìm kiếm và mua những tài nguyên đã được xây dựng sẵn trên kho tài nguyên Scirra Store.

9. Công cụ học lập trình game Twine

Công cụ học lập trình game Twine

Twine là phần mềm lập trình game đơn giản nhất đối với người mới bắt đầu. Nó cho phép bạn tạo ra những câu chuyện tương tác phi tuyến riêng cho mình.

Mỗi lựa chọn player sẽ nhận được một ghi chú mới. Bạn có thể dễ dàng xuất bạn tựa game lên một trang web sau khi hoàn thành. Nếu gặp vướng mắc hoặc muốn bổ sung thêm các thành phần bên ngoài. Phần hướng dẫn cho người mới sử dụng của engine lập trình game Twine sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ mà bạn cần biết.

10. Công cụ xây dựng game Unreal Engine

Unreal Engine là phần mềm lập trình game được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho những người mới bắt đầu làm game. Phần mềm hỗ trợ đa nền tảng, chạy trên ngôn ngữ lập trình Python, C++, tiết kiệm thời gian cho người lập trình. Snake pass, Music Inside Stardrop là những tựa game được xây dựng bằng Unreal Engine.

Trên đây là top 10 phần mềm lập trình game hàng đầu hiện nay. Trong việc phát triển phần mềm lập trình game, việc tối ưu hóa yếu tốnhiều yếu tố như UX/UI, code,.. là không thể thiếu, giúp tạo ra trải nghiệm chơi game thú vị và cuốn hút cho người chơi. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm thông tin và kiến thức tại Coding Guru là một bước quan trọng. Nơi đây không chỉ cung cấp các bài viết chất lượng về lập trình game mà còn là một nguồn tài nguyên hữu ích giúp bạn phát triển kỹ năng lập trình và sáng tạo trong việc tạo ra những trò chơi đỉnh cao. Hãy khám phá ngay để bắt đầu hành trình sáng tạo của bạn!

>>> Xem thêm: Top ngôn ngữ lập trình dành cho người mới, Xu hướng lập trình di động